Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Hiệu quả mô hình dân vận khéo “Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên”

29/04/2022

Đội Tổng hợp Công an huyện Sơn Tịnh đăng tải thông tin tuyên truyền lên trang Zalo – Sơn Tịnh bình yên

.

Mô hình dân vận khéo “Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên” được thành lập từ tháng 5/2020 đến nay. Mô hình liên quan đến công nghệ thông tin, giúp người dân dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, hỏi đáp các thắc mắc về vấn đề liên quan đến lĩnh vực công an, tố giác tội phạm”. Sơn Tịnh là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh thành lập mô hình này. 
Đến nay, trang Zalo Công an huyện Sơn Tịnh có hơn 2.300 thành viên tham gia, với 20 nhóm, gồm 11 xã và 9 thôn. Qua trang Zalo này, ngoài việc tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, người dân còn kịp thời cung cấp thông tin về hình ảnh, video tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên địa bàn huyện.
Từ sự tiện lợi của trang Zalo này, Công an huyện đã hướng dẫn 11 xã trên địa bàn huyện thành lập mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật và phòng chống tội phạm”. Sau hơn 2 năm triển khai, thông qua mô hình, Công an đã hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian đi lại cho bà con. Thu nhận hàng trăm tin báo có giá trị của người dân về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, qua đó giúp cho lực lượng Công an kịp thời triệt phá, giải quyết 50 vụ việc vi phạm. Đặc biệt, trang Zalo giúp bảo mật được thông tin của người cung cấp các nội dung liên quan đến an ninh trật tự, nhờ đó người dân rất an tâm khi cung cấp thông tin cho Công an huyện. 
Điển hình, khoảng 17 giờ 00 phút, ngày 23/02/2022, Công an huyện Mộ Đức đăng tải thông tin trên trang Facebook “Cờ đỏ Mộ Đức” với nội dung đang khẩn trương xác minh, làm rõ đối tượng lừa đảo đến tiệm vàng trên địa bàn huyện Mộ Đức để bán “vàng giả”. Công an huyện Sơn Tịnh đăng trên Trang Zalo Công an huyện, sau đó chỉ đạo Công an 11 xã đăng trên nhóm Zalo để chủ các tiệm vàng trên địa bàn huyện chủ động cảnh giác, phòng ngừa. Đồng thời đề nghị người dân trong nhóm zalo trong quá trình sinh hoạt, làm việc nếu phát hiện đối tượng với đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện nêu trên thì báo cáo ngay Công an gần nhất để xử lý. Ngay khi đăng tải, Công an xã Tịnh Hà nhận được tin báo của người dân phát hiện 1 đối tượng điều khiển chiếc xe Yamaha Jupiter qua địa bàn xã Tịnh Hà rất giống với đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện được Công an huyện đăng tải trên nhóm Zalo. Ngay lập tức Công an huyện phối hợp với Công an xã Tịnh Hà tiến hành mời đối tượng về trụ sở Công an làm việc, tại cơ quan Công an đối tượng đã khai mình là Trần Thu Trang (sinh năm 1986), cư trú ở Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu và đã thừa nhận mình chính là người mà Công an huyện Mộ Đức đã truy tìm.

 

Công an xã Tịnh Bắc nắm bắt thông tin của người dân kịp thời qua điện thoại thông minh.
Xã Tịnh Bắc là một trong những địa phương ở huyện Sơn Tịnh thực hiện đạt hiệu quả mô hình “Nhóm Zalo tuyên truyền pháp luật và phòng chống tội phạm”. Trang Zalo của Công an xã với khoảng 500 thành viên tham gia. Tính từ khi thành lập, tháng 6 năm 2021 đến nay, Công an xã Tịnh Bắc đã nhận được trên 150 tin báo liên quan đến tình hình an ninh trật tự, kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ đánh nhau, trộm cắp, đánh bạc... nộp vào ngân sách nhà nước trên 30 triệu đồng. Hiện tại, Công an xã đang quản lý 3 nhóm Zalo thôn. Qua 1 năm triển khai mô hình, đã làm cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển đạt hiệu quả. 
Ông Bùi Đức Lợi, thành viên Nhóm Zalo, ở thôn Minh Mỹ, xã Tịnh Bắc cho biết: “Qua việc kết nối nhóm Zalo của Công an xã, tôi thấy rất an tâm về tình hình an ninh trật tự. Thông tin của Công an xã truyền tải đến người dân rất nhanh chóng, kịp thời, dễ hiểu, nên ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao”. Ông Lợi nhớ lại: Vào cuối năm 2021, có đối tượng đứng trước sân nhà trộm 1 cây hoa giấy của gia đình. Sau đó, ông đã gửi đoạn clip được trích xuất từ camera của gia đình ghi lại thủ đoạn của đối tượng để gửi đến nhóm Zalo của Công an xã Tịnh Bắc. Từ bằng chứng của ông cung cấp, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, Công an xã đã tìm được đối tượng và xử lý theo quy định của pháp luật. 
“Kết nối Zalo - Sơn Tịnh bình yên” sẽ là cầu nối giúp lực lượng Công an các cấp ngày càng gắn kết chặt chẽ với người dân ngay từ cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
 
 

Thu Phượng - Kim Cúc

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 930

Tổng số lượt xem: 719989