Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

HĐND huyện Sơn Tịnh giám sát tình hình hoạt động của các trang trại và khảo sát việc thực hiện “khu dân cư nông thôn kiểu mẫu” trên địa bàn xã Tịnh Bình

26/10/2021

Đoàn khảo sát thực tế về thực hiện các thiết chế văn hoá tại nhà văn hoá thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình

.

Sáng ngày 13/10/2021, Đoàn giám sát của HĐND huyện Sơn Tịnh do đồng chí Trương Công Hoà – UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Huỳnh Văn Tịnh – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cùng lãnh đạo và chuyên viên một số ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc và giám sát thực tế tại các trang trại đang hoạt động, đồng thời khảo sát thực tế việc thực hiện mô hình “khu dân cư nông thôn kiểu mẫu” trên địa bàn xã Tịnh Bình. 
Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Bình, trên địa bàn xã hiện chỉ có một trang trại của hộ gia đình ông Lê Văn Thọ tại Gò Cát, thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình đang hoạt động trên diện tích hơn 24.000 m2, với thời gian thuê đất là 32 năm để trồng cỏ và nuôi bò sinh sản, trồng keo lai, nuôi cá nước ngọt,….; số lượng lao động tham gia trang trại thường xuyên là 3 lao động gia đình. Tuy nhiên, sau hơn 15 năm thực hiện hợp đồng thuê đất và phương án được phê duyệt, tình trạng trang trại này hoạt động chưa thực hiện hết quy mô của dự án và chưa đạt hiệu quả cao. Hiện trang trại này đã không còn nuôi bò và cá nước ngọt; một số diện tích đất đã chuyển sang trồng keo,…

Tại buổi làm việc, đại diện chủ trang trại cũng xác nhận trang trại của mình thực hiện đạt hiểu quả chưa cao, chưa thực hiện hết quy mô của dự án, tuy nhiên vẫn còn có nguyện vọng tiếp tục hoạt động sản xuất, đồng thời kiến nghị với Đoàn để xin được chuyển sang thực hiện các mô hình chăn nuôi khác phù hợp hơn để phát triển kinh tế. 
Trong công tác khảo sát tình hình triển khai thực hiện mô hình “khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, hiện xã Tịnh Bình chỉ mới đăng ký thực hiện 3 khu dân cư nông thôn kiểu mẫu trong năm 2021. Theo lộ trình, đến năm 2024 sẽ hoàn thành tất cả các khu dân cư nông thôn kiểu mẫu đã đăng ký, đến năm 2025 đạt xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Theo báo cáo của địa phương, hầu hết tất cả các tiêu chí đều đã đạt trên 70% yêu cầu. 
Qua khảo sát thực tế, các thành viên trong Đoàn đề nghị xã Tịnh Bình cần rà soát lại các tiêu chí về thiết chế văn hoá, sân thể thao ngoài trời, thực hiện trồng hoa trong khu thể thao để tạo mỹ quan cho khu dân cư. Đồng thời tiếp tục rà soát và đặt các biển báo chỉ dẫn giao thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã. Tiếp tục vận động nhân dân tích cực trồng hoa ven đường, tại các khu vực cộng cộng, thường xuyên dọn vệ sinh môi trường để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, thực hiện tốt những giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững tại địa bàn xã, góp phần hoàn thành tốt hơn nữa tiêu chí số 6 về hộ nghèo.
Để thực hiện hoàn thành đúng thời gian theo kế hoạch, xã Tịnh Bình cũng đã kiến nghị huyện cho chủ trương đầu tư khu xử lý rác thải của xã để thu gom, xử lý môi trường đảm bảo quy định; đề nghị tỉnh nâng cao mức hỗ trợ kinh phí để đầu tư khu dân cư nông thôn kiểu mẫu được quy mô hơn; tỉnh và huyện cần có nhiều mô hình sản xuất để hỗ trợ người dân trong sản xuất nông nghiệp tăng thu nhập.

 

Thiên Bảo

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 658

Tổng số lượt xem: 721432