ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Tín hiệu vui từ mô hình sản xuất thử nghiệm các giống mì mới kháng bệnh tại xã Tịnh Bình

10/11/2022 16:12    103

.

Sáng ngày 03/11/2022, tại xã Tịnh Bình, Viện Thổ nhưỡng nông hóa phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất thử nghiệm các giống mì mới kháng bệnh tại xã Tịnh Bình.
Tại hội nghị, đại diện cán bộ Viện Thổ nhưỡng nông hóa và Viện Bảo vệ thực vật đã báo cáo kết quả nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ phát triển sắn bền vững tại Quảng Ngãi, đánh giá hiệu quả mô hình tại xã Tịnh Bình, quy trình canh tác sắn bền vững cho vùng trung du.
Để giúp cho người trồng mì ở huyện Sơn Tịnh hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá vi rút gây ra, tháng 02/2022, Viện Thổ nhưỡng nông hóa đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai mô hình Canh tác tổng hợp cho phát triển cây sắn bền vững tại xã Tịnh Bình, trên diện tích 4,5 ha, với 45 hộ ở các thôn Bình Nam, Bình Đông và Bình Bắc tham gia sử dụng 2 loại giống kháng và sạch bệnh gồm HN5 và HL-S14.
Qua hơn 7 tháng triển khai, hiện nay trên các cánh đồng bà con đã bắt đầu thu hoạch, bước đầu cho thấy cả 2 giống mì đều thích nghi tốt trên đồng đất xã Tịnh Bình. Năng suất, chất lượng bột cao, đặc biệt kháng tốt với bệnh khảm lá.
Là một trong những hộ được tiếp cận với giống mì mới HN5, ông Võ Thanh Sơn, thôn Bình Nam cho biết, sau khi được tiếp cận và trồng thử nghiệm 4 sào mì giống HN5, gia đình ông đã thực hiện đúng quy trình, vừa qua đã thu hoạch 2 sào, năng suất đạt trên 1,5 tấn/sào, cao gần gấp đôi so vụ trồng mì năm ngoái. Giống mì HN5 rất thích hợp với chân đất ở đây, cây nhanh lớn, thân to cao, phân nhánh tốt, lá lớn, củ to khỏe, nhất là không xuất hiện bệnh khảm lá.

Cán bộ và người dân tham quan mô hình
Hầu hết các hộ dân được tiếp cận 2 loại giống mì mới HN5 và HL-S14 ở xã Tịnh Bình đều vui mừng vì các giống mì này sinh trưởng phát triển tốt và kháng bệnh tốt.
Trong quá trình sản xuất, bà con được hướng dẫn đầy đủ các quy trình làm đất, thời gian xuống giống, kỹ thuật hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 70 cm; liều lượng phân bón, thuốc trừ cỏ ở các chu kỳ, cách thu hoạch cũng như bảo quản, sử dụng hom giống để nâng cao chất lượng cho vụ sau. Nhờ đó, mô hình đã đem lại hiệu quả cao.

Ông Võ Thanh Sơn phấn khởi vì mì cho năng suất cao, kháng bệnh
Qua tham quan, thu hoạch nhanh tại ruộng thử nghiệm, cả 2 giống mì đều cho năng suất cao. Trung bình từ 30 tấn đến 32 tấn/ha đối với giống HN5 và từ 32 đến 35 tấn/ha đối với giống HL-S14, độ bột đạt 28 độ, cao hơn từ 5-10 tấn/ha so với các giống mì của bà con làm trước đây.
Bà Nguyễn Thị Dương Lộc – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Toàn huyện Sơn Tịnh hiện có 1.200 ha mì. Thời gian qua, huyện đã phối hợp đưa vào thử nghiệm trồng các giống mì mới kháng bệnh. Đối với 2 giống mì HN5 và HL-S14 ở xã Tịnh Bình, với sự nỗ lực hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, hiện nay bà con đã bắt đầu thu hoạch, hiệu quả đạt khá cao. Đây là tín hiệu đáng mừng sẽ giúp người trồng mì ở Sơn Tịnh yên tâm sử dụng giống mì mới, năng suất cao và sạch bệnh.

Thu Phượng – Kim Cúc