Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Sơn Tịnh

06/12/2021 17:01    174

Quang cảnh buổi làm việc

.

Sáng ngày 26/11/2021, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp ở huyện Sơn Tịnh. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện. 
Năm 2021, huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo triển khai và kịp thời ban hành nhiều quyết định, chỉ thị, đề án, chương trình, kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện cơ bản được bảo đảm. Các xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm bằng xe lưu động và trên sóng đài huyện, đài xã, nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng về an toàn thực phẩm để người tiêu dùng lựa chọn và tiêu thụ các thực phẩm được chế biến từ nông lâm thủy sản đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận, xác nhận an toàn thực phẩm; hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; phát hiện, tố giác những đối tượng cố ý buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. 
Huyện Sơn Tịnh hiện đang quản lý 768 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Trong đó, 289 cơ sở chăn nuôi, 223 cơ sở trồng trọt, 111 cơ sở giết mổ, buôn bán thịt, nem chả, 80 cơ sở bánh tráng, 65 cơ sở xay xác. Năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản huyện Sơn Tịnh đã đi kiểm tra các cơ sở, qua đó có 688 cơ sở ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn huyện không có trường hợp ngộ độc vì sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn như  ý thức, trách nhiệm của một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm còn chưa cao. Việc tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở chưa kịp thời do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh covid-19.
Cũng tại buổi làm việc, huyện Sơn Tịnh đã đề xuất một số ý kiến, kiến nghị với đoàn như: tăng cường công tác tập huấn cho cán bộ phụ trách tại xã; nhân sự cho công tác quản lý an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã gặp nhiều khó khăn; quan tâm bố trí kinh phí triển khai phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm. 
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đánh giá cao công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các chợ, cơ sở giết mổ, trang trại; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế lò giết mổ tập trung của ông Lê Mạnh Hồng ở thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà.
 

Thiên Bảo - Đức Văn

ipv6 ready