Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Nghề bánh tráng xã Tịnh Hà

03/03/2023 16:01    172

Ông Trần Trung Tín bên máy sản xuất bánh tráng

.

Nằm ven bờ Bắc con sông Trà, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh là một trong những địa phương khá nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống lâu đời, mang lại thu nhập ổn định cho người dân các thôn trong xã. Hiện nay, xã đã thành lập Tổ Hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng, với cách làm thay đổi dần từ sản xuất truyền thống sang sản xuất bằng máy móc, đưa nghề bánh tráng ở địa phương có triển vọng mới. 
Từ làm nghề bánh tráng thủ công truyền thống 3 đời của gia đình, năm 2019, ông Trần Trung Tín, hội viên nông dân ở thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà đã đầu tư 85 triệu đồng để mua máy sản xuất bánh tráng bằng điện, có băng chuyền đưa phên bằng máy, đem lại hiệu quả cao cho gia đình. Đều đặn mỗi ngày từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng, gia đình ông Tín gồm 2 người và 2 nhân công đã sản xuất được gần 3.000 chiếc bánh tráng loại mỏng, tương đương 1 tạ gạo, thu nhập trên 2,6 triệu đồng. Ông Tín chia sẻ: “Từ ngày đưa máy móc vô sản xuất, hiệu suất đem lại cao hơn nhiều so với cách làm thủ công, đỡ tốn kém về công lao động, bánh tráng ra lò chín, dai, ngon và đẹp hơn, đặc biệt là rất hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm”. 

 

Gia đình ông Trần Húy có thu nhập ổn định từ nghề bánh tráng truyền thống
Bám trụ với nghề bánh tráng thủ công đã hơn 20 năm, vợ chồng ông Trần Húy, ở thôn Hà Tây cũng trăn trở và quyết tâm đưa công nghệ vào sản xuất bánh tráng truyền thống. Ông Trần Húy bộc bạch: Năm 2021, vợ chồng ông đã đầu tư 100 triệu đồng để mua máy, bắt điện, sắm phên vĩ. Hằng ngày, ông sản xuất bánh tráng vào buổi sáng khi thời tiết nắng ráo, ông ngâm 75 kg gạo, sản xuất được hơn 2.500 chiếc bánh tráng thành phẩm. Trung bình mỗi ngày, sau khi trừ chi phí, trả công thợ, gia đình ông có thu nhập 1 triệu đồng/ngày. 

 

Từ nghề làm bánh tráng đã giải quyết công ăn việc làm thời vụ cho một số lao động tại địa phương
Toàn xã Tịnh Hà hiện có hơn 120 hộ làm nghề bánh tráng. Để nghề bánh tráng ngày càng phát triển có qui mô và có thương hiệu sản phẩm, tháng 10 năm 2022, Hội Nông dân xã Tịnh Hà đã thành lập và ra mắt mô hình Tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng. Nghề bánh tráng của địa phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bánh tráng Tịnh Hà. Đây là một trong những sản phẩm được địa phương chọn để xây dựng sản phẩm OCOP. Ông Trần Văn Nhành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Hà cho biết: “Việc áp dụng cải tiến kỹ thuật, công nghệ sản xuất bánh tráng của một số hội viên nông dân trên địa bàn xã Tịnh Hà đã đem lại hiệu quả kinh tế và chất lượng sản phẩm nâng cao hơn so với cách sản xuất thủ công. Bước đầu Tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất bánh tráng thành lập có 7 hộ hội viên nông dân tham gia, năm 2023, có kế hoạch phát triển thêm 5 – 7 hội viên. Hội Nông dân xã muốn đưa sản phẩm bánh tráng Tịnh Hà trở thành sản phẩm OCOP, phát triển đến các tỉnh lân cận và Thành phố Hồ Chí Minh, chứ không chỉ ở riêng ở tỉnh Quảng Ngãi”.
 
 

Thu Phượng – Kim Cúc

ipv6 ready