Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

UBND xã Tịnh Sơn diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2022

05/05/2022

Các lực lượng tham gia dự buổi diễn tập

.

Sáng ngày 29/4/2022, UBND xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2022. 
Tình huống giả định diễn tập phương án chữa cháy rừng: Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 29/4/2022, có một số hộ dân đốt dọn thực bì sau khi khai thác để lấy đất trồng lại rừng, vô ý làm bén lửa từ hướng Nam sang hướng Bắc nên cháy lan qua rừng trồng của ông Nguyễn Ba, lô 55, khoảnh 2, Tiểu khu 121 thuộc thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn gây ra đám cháy nhỏ, có khả năng cháy rừng. Tổ tuần tra, chủ rừng phát hiện đám cháy tổ chức dập lửa, đồng thời báo cáo trưởng thôn. Sau khi nhận thông tin, Trưởng thôn huy động lực lượng của thôn tham gia hỗ trợ chữa cháy rừng. Sau thời gian 5 phút, lực lượng thôn tuy tích cực chữa cháy nhưng vì thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh lửa đã lan sang khu vực Tây Bắc và có khả năng vượt tầm kiểm soát của thôn. 
Trước tình hình này, trưởng thôn Phước Lộc Đông đã điện báo cho Trưởng Ban Chỉ đạo xã xin lực lượng hỗ trợ của các thôn khác. Đồng thời, chỉ huy lực lượng của thôn tiếp tục chữa cháy. Nhận tin báo của trưởng thôn Phước Lộc Đông, Trưởng Ban chỉ đạo xã đã huy động lực lượng xã đến để tham gia chữa cháy rừng và bảo vệ rừng. Sau thời gian khoảng 20 phút tích cực chữa cháy nhưng thời tiết khô hanh, gió lớn nên lực lượng của xã không thể khống chế được đám cháy, vì vậy lửa cháy lan ra khu rừng phía Tây Bắc. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo xã Tịnh Sơn báo cáo tình hình cháy rừng cho Ban Chỉ đạo huyện, xin lực lượng hỗ trợ, đồng thời chỉ huy lực lượng của xã đang chữa cháy.

 

Lực lượng đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy
Sau khi nhận tin báo của xã, Ban chỉ đạo huyện đã huy động lực lượng quân sự huyện, Công an huyện cùng các phương tiện, dụng cụ, hậu cần sẵn sàng để hỗ trợ xã tham gia chữa cháy rừng. Tổng số huy động lực lượng 150 người; dụng cụ gồm: máy cưa xăng, máy thổi gió, máy bơm nước cao áp, loa phát thanh trên xe cơ động, dao phát. Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị thương, tổ cứu thương, tiếp tế nhanh chóng đưa người bị thương lên cáng sơ cứu tại hiện trường và cáng người bị thương về tuyến sau chữa cháy. Sau thời gian 50 phút, với sự cố gắng của các lực lượng tham gia chữa cháy rừng đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy.
Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến thôn, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan của huyện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Thông qua buổi diễn tập, đã giúp công tác phối hợp giữa các lực lượng và nhân dân tham gia chữa cháy rừng có hiệu quả và nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng.
 

Thiên Bảo - Kim Cúc

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 993

Tổng số lượt xem: 721486