Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Trồng Ngô sinh khối: Nông dân Tịnh Giang có thu nhập cao.

26/01/2022

Người nông dân xã Tịnh Giang có thu nhập cao nhờ trồng Ngô sinh khối

.

Trong năm qua, nhờ trồng Ngô sinh khối cho năng suất cao, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Tịnh Giang đã có thu nhập cao. Niềm vui nay được nhân lên thêm trong dịp tết đến xuân về.

Dịp tết Nhâm Dần 2022 này, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Tịnh Giang đang rất vui mừng, phấn khởi, bởi trong năm qua đã có những mùa bội thu nhờ trồng Ngô sinh khối cho thu nhập cao. Để có được niềm vui đó là nhờ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tịnh Giang đã mạnh dạn triển khai mô hình này đến bà con nhân dân trên địa bàn xã.
Vụ Hè Thu năm 2021, ngoài trồng các giống ngô để lấy hạt, năm nay HTXDVNN Tịnh Giang đã thực hiện mô hình liên kết sản xuất và thu mua giống Ngô sinh khối NK7328 với người dân tại địa phương. Giá thu mua tại ruộng là 800đồng/1kg, sau đó HTX thuê lao động, máy móc vận chuyển xuất bán cho công ty sữa Vinamilk. Ông Châu Huy Cường – Giám đốc HTXDVNN Tịnh Giang cho biết: “Vụ đầu thực hiện trên diện tích 16 ha, đã thu hoạch đạt trên 730 tấn, doanh thu đạt được trên 1 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thu được trên 50 triệu đồng”.  
Trong mùa vụ đầu tiên này, toàn xã Tịnh Giang có 75 hộ dân tham gia trồng ngô sinh khối. Tất cả đều vô cùng phấn khởi khi được hỗ trợ giống và còn được bao tiêu sản phẩm, lợi nhuận đem lại cao hơn nhiều so với trồng ngô lấy hạt như trước kia. Ông Nguyễn Dần, ở thôn An Hòa, xã Tịnh Giang là một trong 75 hộ dân tham gia mô hình trồng ngô sinh khối phấn khởi: “So với các giống ngô lấy hạt trước đây trồng thì Ngô sinh khối trồng đạt lợi nhuận hơn, ngoài ra còn lợi hơn về công làm đất, tách hạt… Trồng ngô sinh khối rất khỏe”.
Việc các Hợp tác xã nông nghiệp liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân mà còn góp phần phát huy những lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động của Hợp tác xã thì sự phối hợp của người dân cũng như việc hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng rất cần thiết. Qua đó giúp các sản phẩm nông nghiệp của địa phương từng bước tạo được thương hiệu và có đầu ra ổn định. Ông Dương Ngọc Duy –  Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang cho biết: “Chính quyền địa phương luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con trồng Ngô sinh khối, phối hợp với mặt trận và các hội đoàn thể xã vận động bà con mở rộng thêm dịa tích, đồng thời tạo điều kiện về hạ tầng nông thôn, đặc biệt là các đường nội đồng nông thôn đều được bao phủ khắp các xứ đồng để thuận lợi cho bà con về vận chuyển”. 
Cũng theo ông Châu Huy Cường – Giám đốc HTXDVNN Tịnh Giang, trồng ngô sinh khối trong 1 năm bà con có thể sản xuất 3 vụ liên tục (tăng 2 vụ so với trồng ngô lấy hạt), vì sau thu hoạch vụ trước, bà con có thể tái vụ ngay. Ngoài ra, với những ruộng thường bị bỏ hoang hay soi bãi chỉ sử dụng trong cấy lúa, giờ sẽ không bị mất công làm cỏ. Bên cạnh đó lượng đạm, phân bón của cây ngô sinh khối để lại sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho cây lúa trong giai đoạn đầu phát triển tốt. Theo kế hoạch, những vụ tiếp theo, HTX DVNN Tịnh Giang sẽ thu mua ngô sinh khối cho bà con với giá 1000đồng/kg tại địa điểm tập kết của HTX.
Cây ngô sinh khối không chỉ mang lại giá trị về dinh dưỡng và kinh tế, ngô sinh khối còn có điểm vượt trội so với trồng ngô lấy hạt khi không sử dụng thuốc diệt cỏ. Hiện nay, các công ty, cơ sở chăn nuôi đều kiểm tra chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với sản phẩm ngô sinh khối trước khi sử dụng. Nếu trong quá trình chăm sóc cây ngô sinh khối có sử dụng bất kỳ loại thuốc diệt cỏ nào sẽ không được sử dụng.
Cây ngô sinh khối là cây trồng mới và có nhiều ưu điểm, hiện đã và đang được trồng trên địa bàn tỉnh. HTX DVNN Tịnh Giang đã thực hiện có hiệu quả kinh tế cao là hướng đi mới để người nông dân mạnh dạn đầu tư canh tác để phát triển kinh tế. Người trồng ngô, niềm vui nay được nhân lên thêm trong dịp tết đến xuân về.

 

Thiên Bảo

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 794

Tổng số lượt xem: 721460