Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Sơn Tịnh tập trung phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

10/03/2022

Tiêm vắc xin cho đàn bò nhằm phòng tránh bệnh viêm da nổi cục

.

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện tại xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh,  cơ quan chức năng của huyện Sơn Tịnh đã tích cực triển khai các giải pháp để tập trung khống chế dịch bệnh, không để bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò bùng phát, lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. 
Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh da sần trên trâu, bò). Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh, bệnh nặng sẽ gây lở loét, nhiễm trùng. Khi mắc bệnh sẽ làm cho trâu, bò giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng; nếu không chăm sóc, chữa trị kịp thời trâu, bò có thể chết, gây thiệt hại về kinh tế cho người nông dân. Qua theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện ở 8 hộ, tại 4 thôn thuộc xã Tịnh Sơn, làm 9 con mắc bệnh. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trâu, bò chưa được tiêm phòng vắc xin. Trước tình hình trên, UBND xã Tịnh Sơn đã chỉ đạo cán bộ thú y phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiến hành phun thuốc khử trùng, vận động người dân vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi. Đồng thời, tuyên truyền người dân cần thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn trâu, bò theo quy định. 
Để kịp thời khống chế dịch bệnh không lây lan ra diện rộng, UBND xã Tịnh Sơn và 10 xã còn lại trên địa bàn huyện đang tăng cường công tác tuyên truyền để người chăn nuôi biết được tác hại của dịch bệnh, đường lây truyền của mầm bệnh, chủ động mua các loại hóa chất để phun nhằm diệt các loại côn trùng chân đốt hút máu như: ruồi, muỗi, ve, mòng nhằm cắt đứt nguồn lây bệnh. Thông báo cho người chăn nuôi biết được lợi ích của việc tiêm phòng và chủ động đăng ký với trưởng thôn số trâu, bò thuộc diện tiêm phòng; tổng hợp nhu cầu vắc xin trên địa bàn xã và liên hệ với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện mua vắc xin để triển khai tiêm phòng. Đối với những đàn trâu, bò thuộc diện tiêm phòng mà không tiêm phòng để xảy ra dịch bệnh chết, tiêu hủy thì không được hỗ trợ theo quy định.
Toàn huyện Sơn Tịnh hiện có 6.290 con trâu, 31.455 con bò. Thời điểm này, 11 xã trên địa bàn huyện tăng cường công tác quản lý, giám sát giết mổ, mua bán, vận chuyển trâu, bò trên địa bàn xã, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm, làm lây lan dịch bệnh theo quy định. Cử cán bộ theo dõi, điều tra nắm chắc tổng đàn trâu bò hiện có và tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: khoanh vùng ổ dịch, cách ly điều trị, tiêm phòng bao vây, chăm sóc gia súc bị bệnh, tăng cường cung cấp thức ăn bổ sung để nâng cao sức chống đỡ bệnh tật. 
Ông Phạm Văn Tùng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Hiện nay, Trung tâm triển khai cử cán bộ đứng cánh ở các xã, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục. Hướng dẫn cho người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: hạn chế chăn thả, bổ sung thức ăn, điều trị gia súc mắc bệnh và triển khai tiêm phòng vắc xin theo quy định; hằng ngày vệ sinh, sát trùng, tiêu độc nơi nuôi, nhốt gia súc và khu vực xung quanh.
 

Kim Cúc

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 733

Tổng số lượt xem: 721447