Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Sơn Tịnh: Hội nghị thẩm tra, đánh giá mức độ đạt 19 tiêu chí nông thôn mới của 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Hiệp và Tịnh Thọ

21/10/2020

Sơn Tịnh: Hội nghị thẩm tra, đánh giá mức độ đạt 19 tiêu chí nông thôn mới của 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Hiệp và Tịnh Thọ

Sáng 15/10/2020, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị thẩm tra, đánh giá mức độ đạt 19 tiêu chí nông thôn mới của 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Hiệp và Tịnh Thọ. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện. Tham dự còn có các thành viên Đoàn thẩm tra huyện và lãnh đạo 3 xã được thẩm tra.  

Quang cảnh buổi thẩm tra

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo xã Tịnh Hiệp đã báo cáo về kết quả XDNTM của địa phương. Trong thời gian qua, nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân, nên xã Tịnh Hiệp đã từng bước xây dựng và hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tổng mức huy động nguồn vốn trên 74 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh là 28,8 tỷ đồng, Ngân sách huyện trên 31,7 tỷ đồng; Ngân sách xã 5,6 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các doanh nghiệp, HTX là 1,2 tỷ đồng, huy động nguồn lực trong Nhân dân gần 6,7 tỷ đồng. Nhờ đó, hạ tầng cơ sở điện, đường, trường, trạm, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng được xây dựng khang trang, sạch đẹp; các tuyến đường trục xã, đường liên thôn đều được bê tông hóa, được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, làm cho bộ mặt nông thôn đổi mới khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới mức 5%, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội. Công tác đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt. Công tác giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực.
Đối với xã Tịnh Thọ, toàn xã có 3.419 hộ, trên 12.500 nhân khẩu, có diện tích tự nhiên trên 3.900 ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm. Tổng kinh phí đã thực hiện trong xây dựng NTM đến nay là hơn 77,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh là gần 26,5 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 13 tỷ đồng, ngân sách xã trên 3,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 7,3 triệu đồng. Sau 9 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay kết quả các tiêu chí đã đạt được khá toàn diện, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được xây dựng khang trang, trên 75% đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội đồng, kênh mương thủy lợi được cứng hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn; nhận thức của nhân dân đã có những thay đổi rõ rệt về công tác bảo vệ môi trường, đã và đang hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội. Công tác xoá đói giảm nghèo, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt. Công tác giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển. 
Đối với xã Tịnh Bình, đã đầu tư trên 60,8 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách Trung ương và tỉnh trên 22,2 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 8,8 tỷ đồng; ngân sách xã trên 3,9 tỷ đồng; vốn tín dụng trên 22,5 tỷ đồng; vốn góp của nhân dân trên 3,2 tỷ đồng. Hiện các tuyến đường từ trung tâm xã đến đường huyện; đường trục thôn và liên thôn; đường ngõ, xóm đã được cứng hóa, đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ trên 75%. Trên 99% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. 100% tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Các trường mầm non, tiểu học, THCS đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Xã có nhà văn hóa và khu thể thao xã, 3/3 thôn có nhà văn hóa là điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,31%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Chương trình xây dựng NTM đã đem lại hiệu quả cả về tinh thần và vật chất cho nhân dân trên địa bàn xã, bộ mặt nông thôn ngày một đổi mới.
Tại buổi thẩm định, một số thành viên trong Ban chỉ đạo của huyện đã có ý kiến đánh giá về các tiêu chí liên quan đến ngành mình phụ trách, đồng thời đề ra một số giải pháp tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình nông thôn mới huyện lưu ý các địa phương cần tăng cường các biện pháp phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; cần lưu ý thêm về vệ sinh môi trường chăn nuôi…, đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục hoàn thiện, bổ sung những hồ sơ có liên quan còn thiếu, để Ban Chỉ đạo huyện trình UBND huyện quyết định. 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, khảo sát thực tế, báo cáo thẩm định của các địa phương, tại hội nghị, Đoàn thẩm tra kết quả thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Sơn Tịnh đã thống nhất 3 xã Tịnh Bình, Tịnh Hiệp và Tịnh Thọ hoàn thành 19/19 tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM. Đây là cơ sở để huyện Sơn Tịnh, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM của huyện và tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020 cho 3 xã này.

 

Thiên Bảo

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 930

Tổng số lượt xem: 721555