Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi bò siêu thịt BBB

13/01/2022

Ông Quyền chăm sóc đàn bò

.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra sản phẩm không ổn định đã làm cho nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn, nhưng ở thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, từ nghề chăn nuôi bò siêu thịt BBB, ông Nguyễn Xuân Quyền vẫn đem lại thu nhập cao, thu lãi trên 150 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Xuân Quyền nhiều năm liền được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Sơn Tịnh. 
Là người sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, từ trẻ ông Nguyễn Xuân Quyền đã say mê lao động sản xuất, cùng gắn bó, luôn ủng hộ ông phát triển nghề chăn nuôi và có những ý tưởng hay của người vợ Hồ Thị Thủy, với bà nghề nông đã có từ thuở nhỏ. Tuy nhiên, sau nhiều năm lao động sản xuất với đủ các loại cây, con nhưng hiệu quả kinh tế không cao, vợ chồng ông ngày đêm trăn trở, quyết chí làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Từ đôi bàn tay chăm chỉ, cần cù cộng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật, ham tìm tòi, học hỏi, vợ chồng ông đã quyết chọn cho gia đình một hướng đi riêng, công việc ít vất vả mà thu nhập cao, đó là chăn nuôi bò siêu thịt BBB. 

 

Bò siêu thịt BBB được thị trường ưa chuộng
Nghe tiếng ông Quyền nuôi bò giỏi, chúng tôi theo chân anh Trần Văn Nhành - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Hà đến thăm trại nuôi bò siêu thịt BBB của ông vào một buổi sáng đầu đông. Trước mắt chúng tôi là một dãy chuồng dài, với tổng diện tích 300 mét vuông, được xây dựng cao ráo, thoáng đãng, gia trại nuôi khép kín, rất công nghiệp. Địa điểm chăn nuôi được vợ chồng ông xây dựng ở khu vực Vườn Hiệt, thuộc thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà, thiết kế thành 3 chuồng riêng biệt nối dài, mỗi chuồng gồm 7 con bò siêu thịt BBB, có trọng lượng từ 3-4 tạ. 
Ông Nguyễn Xuân Quyền cho biết: “Giống bò có màu đen tuyền này cơ thể cao to, ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển siêu trội, nặng hơn nhiều so với giống bò cũ mà gia đình tôi đã nuôi trước kia và đem lại thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trước. Đây là giống bò có tỷ lệ xẻ thịt cao, thịt thơm ngon nên đáp ứng được nhu cầu khắt khe của thị trường”. Niềm vui này quả đúng với lựa chọn của vợ chồng ông, đó là tìm được một nghề thu nhập cao mà đỡ vất vả. Nhận thấy giống bò BBB có nhiều ưu điểm nổi trội như: phàm ăn, chóng lớn, bán được giá cao nên ông nhất định tăng đàn, cho dù thời gian qua có ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 
Nhờ được sự giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư của Hội nông dân xã Tịnh Hà, ông Quyền ngày càng trở thành lão nông chuyên nghiệp trong nghề chăn nuôi bò thịt ở địa phương. Ông Quyền cho biết, nuôi bò thịt nhốt chuồng rất nhẹ nhàng, hàng ngày ngoài việc vệ sinh chuồng trại, cho ăn ngày 2 bữa, không phải vất vả chăn dắt. Ông Quyền còn phấn khởi cho biết, bò giống khi mới mua về thì một con chừng 5-6 tháng tuổi, trọng lượng từ 80 đến hơn 100 kg, có giá 20 triệu đồng/con, sau 12 tháng nuôi lên khoảng 400 kg, giá xuất chuồng trên 37 triệu đồng/con. Mặc dù do dịch bệnh Covid-19, giá bò giảm hơn so với trước đây, nhưng trung bình mỗi con bò khi mua vào khoảng 20 triệu đồng/con, qua 1 năm chăm sóc, ông cũng bán được tầm 37 - 38 triệu đồng/con, sau khi trừ chi phí ông lãi trên 7 triệu đồng/con. Trung bình mỗi năm ông bán ít nhất 20 - 22 con bò, thu lãi trên 150 triệu đồng. 
Từ hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò siêu thịt BBB của vợ chồng ông Quyền, đã tạo đòn bẩy cho nhiều hộ chăn nuôi ở địa phương mạnh dạn đầu tư cải tạo đàn bò theo hướng thịt, tăng thu nhập cho nông hộ. 
 

Thu Phượng - Kim Cúc

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 869

Tổng số lượt xem: 720042