Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

UBND huyện Sơn Tịnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2020 tại xã Tịnh Đông

27/08/2020

UBND huyện Sơn Tịnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2020 tại xã Tịnh Đông

Sáng ngày 21/8/2020, đoàn công tác của UBND huyện Sơn Tịnh do đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện làm trưởng đoàn đã về làm việc tại xã Tịnh Đông để kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2020.  

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng chống thiên tai tại xã Tịnh Đông

Toàn xã Tịnh Đông hiện có gần 1.800 hộ với hơn 6.400 người; hơn 1.700 nhà ở với 294 nhà kiên cố, hơn 1.600 nhà bán kiên cố, 18 nhà thiếu kiên cố. Trên địa bàn xã có hồ chứa nước Bà Bông ở thôn Tân An với diện tích 4,2 héc ta; hồ chứa nước Hố Hiểu ở thôn Đồng Nhơn Bắc với diện tích 4,5 héc ta. Các thôn Tân An, Hưng Nhượng Bắc, Đồng Nhơn Bắc là những thôn gần núi, có nguy cơ xảy ra sạt lở núi và lũ quét. Tình hình sạt lở bờ sông vẫn còn phức tạp, tốc độ sạt lở bình quân từ 5-10 mét/năm, có những vùng lên đến hơn 30 mét/năm. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai, về lực lượng tại chỗ xã Tịnh Đông có 137 người, gồm: Thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn xã, dân quân tự vệ, công an, thanh niên xung kích, lực lượng tại 7 thôn trên địa bàn xã. Về phương tiện, thiết bị, vật tư tại chỗ, xã có 2 thuyền máy, 2 thuyền nhôm, 1 máy phát điện, 60 áo phao, 163 áo mưa, 50 phao tròn, 163 đèn pin, 2 máy cưa. Về hậu cần, xã đã chuẩn bị 40 triệu đồng, 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 50 lít xăng, 330 lít dầu, 50 thùng nước uống; đồng thời tận dụng tất cả vật tư có sẵn như: Bao tải, tre, ván, phênh, cát, sỏi, sạn, cuốc, xẻng… huy động ghe, thuyền và các trang thiết bị, vật tư của nhân dân ở từng thôn, xóm. Về di dời, sơ tán dân khi có bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, sạt lở đất, lũ quét, xã đã xây dựng kế hoạch sơ tán xen ghép tại chỗ và sơ tán tập trung theo các cấp độ; về sơ tán dân xung quanh các hồ đập, xã xác định có 13 hộ với 60 khẩu nằm trong vùng ảnh hưởng; có 25 hộ với 100 khẩu nằm trong vùng ảnh hưởng xung quanh các trạm thu, phát sóng khi xảy ra thiên tai. Địa điểm di dời nhân dân đến các trường học, nhà văn hóa thôn, trụ sở UBND xã và các nhà kiên cố của người dân. Việc sơ tán, di dời dân ưu tiên cho việc di dời xen ghép theo xóm, thôn; khi di dời dân phải thực hiện 5 đúng gồm: đúng địa điểm – đúng thời điểm – đúng đối tượng – đúng số lượng – đúng chỉ huy, do người đứng đầu của thôn quyết định và chịu trách nhiệm trước nhân dân và cấp trên. Đối với người dân khi xảy ra mưa, lũ không được đi qua những khu vực ngập nước, kể cả những khu vực quen thuộc, không được đi ra đường khi có thông báo bão đổ bộ vào bờ; không cố cứu vớt tài sản bị nước cuốn trôi, đặc biệt nhân dân ở vùng ven sông không được ra sông vớt củi; chủ động cho con em nghỉ học khi thấy không an toàn; chủ động tham gia công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, phục hồi sản xuất, xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh sau ngập lụt. 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của xã Tịnh Đông trong xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Đồng thời, đề nghị xã Tịnh Đông cần rà soát, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã; có phương án bố trí lực lượng kiểm soát các tuyến đường bị ngập lụt, các điểm đò ngang tự phát; khi xảy ra lụt bão, cần quan tâm lực lượng người già, trẻ em, kịp thời bố trí người và phương tiện đưa những đối tượng này đến nơi an toàn. Về trang thiết bị, tận dụng tối đa phương tiện, thiết bị của người dân để sử dụng khi có tình huống thiên tai xảy ra. Xây dựng phương án phòng chống thiên tai tại trường học, hợp tác xã, hồ chứa nước. Tuyệt đối đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, hạn chế đế mức thấp nhất thiệt hại.

 

Đức Văn