Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

UBND huyện Sơn Tịnh hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

10/06/2022    127

Quang cảnh hội nghị

.

Chiều ngày 02/6/2022, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Trương Công Hòa – Phó Chủ tịch HĐND huyện, các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, lãnh đạo UBND 11 xã. Đồng chí Lê Văn Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. 
Trong năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã chỉ đạo sâu sát công tác phòng, chống hạn, hỗ trợ kinh phí do thiên tai gây ra; chỉ đạo công tác chuẩn bị và ứng phó với bão, lũ của các địa phương, huy động lực lượng, phương tiện, vật chất trên địa bàn huyện cho công tác ứng phó với thiên tai, hạn chế đáng kể thiệt hại về người và tài sản. Các địa phương đã tiến hành các biện pháp tích cực chống hạn, tưới, sử dụng tiết kiệm nước. Đồng thời tiến hành xây dựng phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chi tiết, củng cố lực lượng chuẩn bị đối phó với mưa bão. Chủ động triển khai công tác ứng phó, huy động nhân lực, vật tư phương tiện, hậu cần của địa phương ứng phó với bão lũ. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống hạn; đồng thời, tiến hành kiểm tra, sửa chữa hư hỏng, triển khai sớm phương án phòng chống thiên tai bảo đảm an toàn hồ chứa, đập dâng, chuẩn bị vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó với mưa bão. Qua các đợt mưa, bão xảy ra trên địa bàn, các hồ chứa nước đều đảm bảo an toàn. Năm 2021,  trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của 4 cơn bão, 6 đợt mưa, với tổng thiệt hại trên địa bàn huyện do mưa, lũ, bão gây ra ước tính hơn 120 tỷ đồng, không xảy ra thiệt hại về người. Trong đó, tổng thiệt hại về nhà ở ước tính 410 triệu đồng; tổng thiệt hại về giao thông ước tính 7 tỷ đồng; tổng thiệt hại về thủy lợi ước tính hơn 111 tỷ đồng. Do nắng nóng gay gắt kéo dài và lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm làm cho hơn 144 héc ta diện tích lúa bị thiếu nước tưới.
Năm 2022, theo nhận định Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt cũng như không kéo dài và bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông ở mức trung bình nhiều năm, khoảng 10 đến 12 cơn, trong đó có 4 đến 6 cơn tác động trực tiếp đến đất liền nước ta và có khả năng bão xuất hiện sớm. Tình hình khí tượng thủy văn, các yếu tố khí hậu, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, huyện Sơn Tịnh đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai sát với tình hình thực tế địa phương. Xây dựng phương án ứng phó với bão và áp thấp nhiệt đới, đặc biệt là bão mạnh và siêu bão. Trong đó chú trọng phương án bảo vệ nhà cửa, công trình, công sở, trường học, bệnh viện, khu nuôi trồng thủy sản khi có bão, lũ xảy ra. Các xã, các cơ quan, đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình, nhà cửa để kịp thời sửa chữa, khắc phục những hư hỏng xong trước mùa mưa bão. Chuẩn bị vật tư, nhân lực phục vụ phòng chống thiên tai, rà soát số lượng vật tư hiện có, thay thế vật tư hỏng, bổ sung thêm vật tư còn thiếu theo yêu cầu. Các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi phối hợp với các xã thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, công trình thủy lợi.  Xây dựng các phương án tìm kiếm cứu nạn với các tình huống khi có sự cố, thiên tai; chủ động phương án sơ tán, di dời đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân khi có tình huống xảy ra. Về phương án sản xuất, các địa phương cần chủ động chuyển đổi từ lúa sang cây trồng cạn ở những vùng thiếu nước tưới; áp dụng giống lúa ngắn ngày có năng suất cao và tuyên truyền vận động nhân dân thu hoạch các loại cây trồng trước mùa mưa bão.

 

Đồng chí Lê Văn Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành của huyện trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đồng thời nhấn mạnh, để chủ động trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải làm tốt việc nắm bắt thông tin về tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng để có phương án ứng phó phù hợp; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; bổ sung các phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực có nguy cơ cao để chủ động cứu hộ, cứu nạn tại chỗ kịp thời khi có tình huống, từng bước hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; thực hiện tốt công tác quản lý quỹ phòng chống thiên tai; nghiêm túc thực hiện trực ban 24/24h trước, trong và sau thiên tai để đảm bảo xử lý các tình huống kịp thời và hiệu quả.
 
 

Thiên Bảo – Đức Văn

ipv6 ready