Truy cập nội dung luôn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy khảo sát, xem xét kiến nghị của cử tri xã Tịnh Thọ

16/08/2023 14:39    61

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi làm việc

.

Sáng ngày 04/8/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Sơn Tịnh và Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi để xem xét kiến nghị của cử tri về quy hoạch, di dời tái định cư của dự án Khu công nghiệp VSIP tại xóm 5, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh. 
Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri phản ánh “Các hộ dân ở xóm 5, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh nằm trong vùng quy hoạch dự án Khu công nghiệp VSIP. Chính quyền đã ra thông báo thu hồi đất và di dời tái định cư nhưng qua nhiều năm đến nay vẫn chưa thực hiện. Trong khi hiện trạng các đơn vị thi công đã đổ đất san lấp mặt bằng vây quanh, gây ngập úng khi mưa lũ, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Qua khảo sát thực tế và trao đổi với người dân tại khu vực xóm 5, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, người dân mong muốn nếu không tiếp tục thực hiện dự án thì các cấp, các ngành cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, khơi thông kênh mương để thoát nước tránh gây ngập lụt mỗi mùa mưa lũ.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi cho biết, xóm 5 thôn Thọ Trung có diện tích gần 76 ha, trong đó có 22,28 ha đất ở của 124 hộ dân nằm trong dự án KCN VSIP Quảng Ngãi. Qua tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư xóm 5 thì có 82/124 hộ dân không đồng ý di dời, có nghĩa là đồng thuận với phương án điều chỉnh quy hoạch tại xóm 5 như Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi đề xuất. Đến nay, việc loại bỏ xóm 5, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ ra khỏi ranh giới quy hoạch Khu công nghiệp VSIP đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung KKT Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2045 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 28/02/2023.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy cho rằng, thời gian qua dự án KCN VSIP Quảng Ngãi đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó tỉnh rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Tỉnh chia sẻ khó khăn với Công ty trong việc bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng triển khai dự án. Nếu như trước khi kiến nghị điều chỉnh quy hoạch dự án, Công ty cùng với các cấp, các ngành cương quyết trong bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân xóm 5, thôn Thọ Trung sẽ tạo sự liên kết của dự án tốt hơn. Nay, Chính phủ đã điều chỉnh tổng thể quy hoạch, bỏ gần 76 ha đất ở xóm 5 ra khỏi dự án thì các cấp, các ngành, địa phương cần có chính sách hỗ trợ người dân xóm 5 được đào tạo, chuyển đổi nghề phù hợp, đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu dân cư. 
Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cần tiến hành quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/2.000, sau đó thông báo hủy quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân xóm 5; đồng thời tạo điều kiện cho người dân sửa chữa nhà cửa, thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định. Xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án, công trình thiết yếu ở xóm 5 và đưa vào kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện. Tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tiêu thoát lũ nhằm hạn chế thiệt hại khi có mưa lũ. Huyện Sơn Tịnh cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm 5. Các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh phối hợp với Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân nằm trong vùng dự án để họ có cuộc sống tốt hơn.
 

Kim Cúc