Skip to Content

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN TỊNH

Sơn Tịnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2020

29/09/2020 15:01    229

Sơn Tịnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2020

Dịp Tết Trung thu năm 2020, đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Sơn Tịnh đã tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở 3 xã Tịnh Bắc, Tịnh Phong và Tịnh Bình. Qua kiểm tra nhằm tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết Trung thu, đồng thời ổn định phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Chủ cửa hàng tạp hóa Tắc Hương, xã Tịnh Phong ký biên bản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại của hàng tạp hóa Tắc Hương của ông Nguyễn Văn Tắc, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, đoàn đã tiến hành kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc sản xuất của các loại bánh kẹo, nước giải khát, các mặt hàng sữa các loại… Qua kiểm tra, cơ sở cơ bản đã đáp ứng được những yêu cầu về ATTP, xây dựng cơ sở kinh doanh khang trang, sạch sẽ, các sản phẩm đã dán tem mác rõ ràng, xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp pháp về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ông Tắc cho biết: Cửa hàng luôn nhập các sản phẩm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hàng hóa đảm bảo hạng sử dụng. Trong dịp Tết Trung thu năm nay, do đa số người dân trên địa bàn xã đều làm công nhân tại 2 khu công nghiệp sẽ được công ty tặng bánh trung thu, nên nhu cầu mua không cao vì vậy ông chỉ nhập một lượng nhỏ bánh trung thu nhưng đều đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng. 
Từ ngày 23 - 25/9/2020, Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Sơn Tịnh đã tổ chức kiểm tra 11 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết trung thu như: bánh trung thu, bánh, kẹo, mứt, rượu, nước giải khát, sản phẩm từ thịt ở 3 xã gồm Tịnh Phong, Tịnh Bình và Tịnh Bắc. Trong đó, tập trung kiểm tra việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra, hầu hết các chủ kinh doanh năm nay khá chú trọng kinh doanh các mặt hàng đảm bảo chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, ưu tiên các mặt hàng bánh kẹo Việt Nam. 
Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng bánh kẹo truyền thống vẫn còn vi phạm quy định về nhãn mác, thời hạn sử dụng. Đặc điểm chung là các mặt hàng ít khi niêm yết giá bán lẻ. Các mặt hàng sữa chua, ván sữa một số đã hết hạn sử dụng, không có nhãn mác. Một số cơ sở vi phạm được đoàn nhắc nhở do thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, nguồn gốc nguyên liệu sản xuất không đảm bảo, phụ gia chế biến không nhãn mác; nơi bảo quản nguyên liệu chế biến thực phẩm chưa đúng quy định. Đoàn đề nghị chủ cơ sở kinh doanh cần bổ sung giấy phép kinh doanh bia, rượu, thuốc lá. Đối với những hộ thực hiện tốt điều kiện vệ sinh tại nơi buôn bán nhưng thiếu giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP và sức khỏe, đoàn cũng đã giải thích cho chủ cơ sở hiểu sự cần thiết phải có các loại giấy tờ này và yêu cầu bổ sung. Những mặt hàng không có nhãn mác đoàn yêu cầu chủ kinh doanh phải tiến hành tiêu hủy và tiến hành lập biên bản xử lý. 
Trong quá trình kiểm tra đoàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo VSATTP cho người sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó chủ yếu là các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cũng trong dịp này, đoàn đã đi kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các đơn vị giữ trẻ tư thực trên địa bàn xã Tịnh Phong
Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng ở huyện Sơn Tịnh trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.

 

Thiên Bảo - Đức Văn

ipv6 ready