Sơn Tịnh khống chế ổ dịch cúm A/H5N6

UBND huyện Sơn Tịnh vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện phối hợp với UBND xã Tịnh Hà tổ chức tiêu hủy đàn vịt của hộ ông Lê Ngọc Mai, ở đội 11, thôn Hà Nhai Bắc và đàn chim cút của hộ ông Thới Minh Điều, ở đội 6, thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà do bị nhiễm bệnh cúm A/H5N6.

Tiêu hủy đàn chim cút

Được biết, vào ngày 21/8/2015, hộ ông Lê Ngọc Mai và hộ ông Thới Minh Điều ở xã Tịnh Hà là chủ hộ nuôi gia cầm có báo cáo với cơ quan thú y về việc đàn vịt và đàn chim cút nuôi bị bệnh và chết. Ngay sau khi nhận được tin báo của các hộ trên, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Thú y huyện phối hợp với nhân viên Thú y xã kiểm tra đàn vịt, đàn chim cút có những triệu chứng thần kinh, lệch chân, xả cánh, xuất huyết chân và chuẩn đoán bị nhiễm bệnh cúm gia cầm; đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại cơ quan Thú y vùng IV Đà Nẵng. Cơ quan Thú y vùng IV Đà Nẵng trả lời kết quả xét nghiệm đàn vịt và đàn chim cút trên dương tính với cúm A/H5N6. Vi rút cúm A/H5N6 là một loại chủng vi rút mới và hiện nay không có vắc xin để triển khai tiêm phòng. Để kịp thời dập ổ dịch cúm A/H5N6 mới phát sinh trên đàn vịt và chim cút không để dịch lây lan ra diện rộng, UBND huyện Sơn Tịnh đã ban hành Quyết định tiêu huỷ đàn vịt bị nhiễm bệnh cúm A/H5N6 và tiêu huỷ đàn chim cút và trứng cút bị nhiễm bệnh cúm A/H5N6, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm Thú y huyện và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và cúm A ở người của huyện, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, UBND xã Tịnh Hà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và cúm A ở người của xã Tịnh Hà tổ chức tiêu hủy đàn gia cầm theo đúng quy định. Chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện phối hợp với UBND xã Tịnh Hà tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Huyện đã tổ chức triển khai kịp thời các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm không để dịch bệnh lây lan. Ngày 23/8/2015 đã tổ chức tiêu hủy 574 con vịt, 6.970 con chim cút còn sống và 3.260 quả trứng bị mắc bệnh cúm A/H5N6 theo đúng quy định. Sử dụng 35 kg vôi bột; 10 lít Iodine 10% tổ chức khử trùng, tiêu độc môi trường xung quanh khu vực hố chôn, khu vực hộ dân có đàn gia cầm mắc bệnh và trong toàn thôn, hướng dẫn UBND xã Tịnh Hà và Cán bộ Khuyến nông thú y xã thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn chặn dịch lây lan. Đến nay, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, chưa thấy phát sinh thêm ổ dịch mới.

Tiêu hủy đàn vịt

Trong thời gian đến, các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản của UBND tỉnh, UBND huyện và các Sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã triển khai một số giải pháp tăng cường, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện, đồng thời báo cáo, đề xuất xử lý kịp thời những ổ dịch mới phát sinh nhằm hạn chế không để lây lan ra diện rộng. Phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện, UBMTTQVN và các Hội, đoàn thể huyện tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bệnh cúm gia cầm, mức độ gây hại và trách nhiệm của cộng đồng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Kiểm tra, rà soát lại đàn gia cầm tại các địa phương chưa được tiêm phòng trong đợt 1/2015 và những đàn vịt nuôi mới, có kế hoạch đăng ký vắc xin H5N1 với Trạm Thú y huyện để triển khai tiêm phòng bổ sung đến từng thôn, xóm; ngoài ra tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh và thời gian tiêm phòng để nhân dân biết, thực hiện. Phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường tại các cơ sở mua bán, giết mổ gia cầm tập trung và chuồng trại chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh, không để dịch bệnh phát sinh gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Trạm Thú y huyện trên cơ sở đăng ký vắc xin của UBND các xã, tổng hợp đăng ký vắc xin với Chi cục Thú y tỉnh và tổ chức tiếp nhận, bảo quản, đề xuất cấp phát cho các xã để triển khai công tác tiêm phòng, phòng chống dịch đạt hiệu quả; đồng thời, theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn các xã, lập đầy đủ thủ tục, chứng từ để thanh quyết toán theo quy định./.