Các vấn đề nóng được chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 15, HĐND huyện khóa 10, nhiệm kỳ 2011 - 2016

Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ với tinh thần đổi mới và trách nhiệm, HĐND huyện Sơn Tịnh lần thứ 15 đã hoàn thành nội dung, chương trình kỳ họp đề ra. Kỳ họpđã đi vào thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, đã có 17 ý kiến kiến nghị và trả lời chất vấn làm nóng không khí cuộc họp.

Vấn đề được đa số các đại biểu quan tâm nhất là hiện nay, tại mỏ cát Phước Lộc, xã Tịnh Sơn tình trạng xe chở cát quá tải và để nước rơi vãi xuống đường nhiều làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân hai bên đường, gây hư hỏng nghiêm trọng đường giao thông, ô nhiễm môi trường, dễ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông... Đại biểu Lê Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sơn Tịnh kiến nghị UBND huyện cần chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh không để nhân dân kiến nghị nhiều lần. Đồng thời, đề nghị huyện cho cắm mốc giới rõ ràng về giới cận và độ sâu khai thác của mỏ cát để nhân dân biết giám sát, vì việc khai thác của mỏ cát với khối lượng lớn có khả năng làm xói mòn, sạt lở dọc theo bờ sông ở khu vực này.

Đại biểu Nguyễn Văn Hoàng - Chủ nhiệm HTX NN Thọ Trung ý kiến nhiều HTX nông nghiệp chưa thay đổi kịp thời phương thức hoạt động theo Luật HTX 2012

Đại biểu Nguyễn Văn Hoàng - Chủ nhiệm HTX NN Thọ Trung, xã Tịnh Thọ cho rằng: Luật HTX 2012 đã góp phần hoàn thiện khung pháp lý để hợp tác xã hoạt động đúng với bản chất; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời khuyến khích người dân, hộ gia đình, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng tham gia hợp tác xã để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.Tuy nhiên, hiện nay nhiều HTX nông nghiệp chưa thay đổi kịp thời phương thức hoạt động theo Luật HTX 2012, tư duy hoạt động còn nặng nề về hành chính, bao cấp theo phương thức HTX kiểu cũ. Mặt khác, đa số các HTX nông nghiệp hiện mới chỉ tập trung hoạt động trong các dịch vụ đầu vào như: cung ứng giống, vật tư, phân bón, bảo vệ thực vật... chưa quan tâm đến các dịch vụ quan trọng về bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.Hiện nay điều khó khăn của các HTX là giá trị gia tăng sản phẩm chưa cao, sản xuất mới chỉ ở dạng thô, nguồn vốn còn mỏng…Ðể thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp thành công, cần hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX nông nghiệp, các mô hình hợp tác, liên kết bốn nhà, liên kết giữa các hộ sản xuất, tạo ra những vùng chuyên canh sản xuất nông sản có sản lượng lớn, chất lượng ổn định; tập trung nguồn lực tương xứng, đầu tư trọng điểm vào các chương trình dự án phát triển nông nghiệp, gắn công tác khuyến nông, công tác đào tạo nghề với các vùng dự án sản xuất nông nghiệp.

Đại biểu Lương Văn Trị - Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Bắc đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ Tịnh Bắc thực hiện Đề án do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Viện khoa học Nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ triển khai. Tình hình ma túy hiện nay len lỏi vào địa bàn nông thôn cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Đại biểu Lê Văn Thảo - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sơn Tịnh, đại biểu HĐND huyện ý kiến hiện nay, trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có Khu Công nghiệp Tịnh Phong, Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, mà việc tạm trú quản lý của địa phương chưa được chặt chẽ, cần phải tăng cường công tác quản lý hoạt động đi lại của người nước ngoài trên địa bàn. Huyện cần chú trọng đến công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, lưu ý đến việc ngập úng cục bộ do các công trình dự án xây dựng làm ảnh hưởng đến các khu dân cư trong mùa mưa lũ. Cần phải quản lý tốt công tác khai thác tài nguyên, chú ý đến công tác khảo sát, đánh giá tác động môi trường, hư hỏng đường sá ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân cũng như công tác quản lý thu phí lệ phí.

Ngoài ra, có một số đại biểu ý kiến hiện nay trên địa bàn huyện tình trạng chợ tự phát diễn ra ở nhiều nơi gây ảnh hưởng, ách tắc giao thông và mỹ quan. Vấn đề dồn điền đổi thửa trong xây dựng nông thôn mới cần được đẩy nhanh thực hiện ở các địa phương, đồng thời phải có định hướng nuôi con gì, trồng cây gì cho phù hợp với địa bàn của huyện hiện nay. Đa số các mô hình khuyến nông trình diễn trên địa bàn huyện thực hiện thành công, nhưng khả năng nhân rộng mô hình chưa có.

Phó Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh, Chủ tịch HĐND huyện - Nguyễn Ngọc Thái trả lời một số nội dung tại kỳ họp

Hầu hết các câu hỏi chất vấn của đại biểu đúng trọng tâm, rõ ràng, truyền tải được những quan tâm, bức xúc của cử tri gửi đến các ban, ngành của huyện. Không khí chất vấn thẳng thắn, đầy trách nhiệm, đối thoại với tinh thần xây dựng cao. Phần trả lời chất vấn của các ban, ngành đã đi thẳng vào các nội dung đại biểu đặt ra, cơ bản đáp ứng yêu cầu của đại biểu, đã trả lời hết câu hỏi, nêu được nguyên nhân và xác định trách nhiệm, có nêu giải pháp và thời gian thực hiện./.

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com