Sơn Tịnh tiêu hủy 9.035 con chim cút bị nhiễm cúm A/H5N1, A/H5N6

Ngay sau khi có kết quả của Cơ quan Thú y vùng 4 về đàn chim cút của gia đình ông Phạm Hoàng Điệp, ở đội 8, thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà có kết quả dương tính với vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6, ngày 18/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 9.035 con chim cút bị nhiễm bệnh của gia đình ông Điệp.

Phun thuốc tiêu độc khử trùng

Gia đình ông Phạm Hoàng Điệp nuôi chim cút đẻ trứng, trong đó có 10.000 con đã 7 tháng tuổi, còn 2.000 con 45 ngày tuổi và được tiêm phòng vắc xin đúng quy định. Tuy nhiên, trước ngày 15/12, ông Điệp phát hiện có nhiều con chim cút chết không rõ nguyên nhân. Trước tình hình trên, ông đã báo với chính quyền địa phương và huyện Sơn Tịnh. Cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu gửi xét nghiệm cho Cơ quan Thú y vùng 4 xét nghiệm, đến chiều 17/12 Cơ quan Thú y vùng 4 thông báo kết quả dương tính với vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy 9.035 con chim cút của ông Điệp. Ông Đặng Thanh Hậu – Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, cho nên dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm rất dễ xảy ra, ngay từ hôm qua chúng tôi đã nhận được thông báo kết luận xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 4 đàn chim cút của gia đình ông Điệp ở Tịnh Hà bị dương tính với A/H5N6, Ban chỉ đạo của huyện đã phối hợp các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy theo quy định.

 

Nhằm ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Sơn Tịnh đã chỉ đạo khẩn trương phun thuốc, rải vôi khử trùng chuồng trại tại hộ gia đình có dịch xảy ra, các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực xảy ra ổ dịch và trên toàn địa bàn huyện. Ông Đặng Thanh Hậu – Phó phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: Phòng chống dịch là việc làm thường xuyên trên địa bàn, tại điểm dịch chúng tôi đã khuyến cáo chính quyền địa phương và nhân dân chú trọng công tác phòng dịch, trước mắt tổ chức tiêm phòng bao vây và tổ chức ra quân phun thuốc để khử trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt ngay mầm bệnh cụ thể là tại điểm dịch và các hộ xung quanh.

 

Cũng trong ngày 18/12, Đoàn của Cơ quan Thú y vùng 4 đã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý xác gia cầm bị chết tại trại chăn nuôi của hộ ông Phạm Hoàng Điệp. Được biết, đây là ổ dịch cúm A/H5N6 thứ 5 xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện Sơn tịnh tiếp tục giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện thêm ổ dịch mới. Đồng thời triển khai các biện pháp để phòng chống dịch cúm A/H5N1, A/H5N6 lây sang người./. 

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com