Sơn Tịnh triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trên địa bàn huyện

Rắn lục đuôi đỏ

Nhằm triển khai thực hiện các biện pháp hạn chế tình trạng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn trên địa bàn huyện, ngày 26/11/2014 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND các xã thuộc huyện tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về đặc điểm của rắn lục đuôi đỏ để người dân nhận dạng và có biện pháp chủ động phòng, tránh bị rắn lục đuôi đỏ cắn. 

Cụ thể, rắn lục đuôi đỏ là một trong các loài rắn có nọc độc, chỉ xếp sau loài rắn hổ mang chúa; đầu và thân màu xanh lá cây, cằm, cổ họng và bụng màu xanh lục nhạt hay trắng vàng nhạt, đuôi có màu nâu đỏ. Rắn đực có sọc trắng trên hàng vảy thân đầu tiên mà ở rắn cái sọc này rất mờ nhạt hoặc không có. Loài rắn này thường thích nghi ở vùng đồi núi có độ cao dưới 400 mét so với mực nước biển. Đặc biệt, rắn lục đuôi đỏ không giống một số loài rắn khác là không đẻ trừng mà sinh sản ra rắn con, mỗi lứa đẻ từ 7 đến 16 con, dài 12 đến 18 cm. Trong mùa sinh sản, rắn cái rất hung dữ và có nọc độc nguy hiểm. Kiểm tra, xác minh những khu dân cư có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng rắn lục đuôi đỏ phát triển bất thường, gây nguy hiểm tính mạng người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thông báo kịp thời cho người dân về những khu vực có rắn lục đuôi đỏ xuất hiện để cảnh báo người dân đề phòng trong sinh hoạt và sản xuất; khuyến cáo người dân khi lao động sản xuất phải mang ủng, bao tay để hạn chế rủi ro bị rắn cắn. Tổ chức lực lượng, phát động toàn dân ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm để tiêu diệt, xua đuổi và hạn chế rắn ẩn nấp. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp xua đuổi rắn theo kinh nghiệm dân gian như: trồng sắn dây, sả, dùng củ nén, tỏi giả nát và rãi đều quanh nhà,… 

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com