Sơn Tịnh tổ chức họp trực báo quý I, triển khai nhiệm vụ quí II/2016

Sáng ngày 23/3/2016, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức họp trực báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội quí 1, triển khai nhiệm vụ quí 2/2016. Dự họp có đồng chí Trần Chấn Diệp - Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, đồng chí Trịnh Định Bá - Phó Chủ tịch HĐND huyện Sơn Tịnh.

Trong quí 1/2016, tình hình kinh tế - xã hội có bước phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Sơn Tịnh ước thực hiện 766,584 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch năm, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, nông - lâm - ngư nghiệp 91,450 tỷ đồng, đạt 8,84% kế hoạch năm, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2015; công nghiệp - xây dựng 525,134 tỷ đồng, đạt 31,8% kế hoạch năm, tăng 66,8% so với cùng kỳ năm 2015; thương mại - dịch vụ 150 tỷ đồng, đạt 25,3% kế hoạch năm, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu ngân sách ước 26,8 tỷ đồng, đạt 27,2% kế hoạch; chi ngân sách 105,546 tỷ đồng, đạt 28,8% kế hoạch năm.

Đồng chí Trần Chấn Diệp - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Trong quí 2/2016, huyện Sơn Tịnh tập trung triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, đảm bảo quốc phòng, an ninh theo kế hoạch. Tổ chức tuyên truyền, phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo đúng qui định. Chỉ đạo thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2015 - 2016 và triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Hè thu 2016. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, đặc biệt là 2 công trình trọng điểm: Đường trục chính Nam - Bắc, Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện lỵ Sơn Tịnh mới; tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng các công trình theo kế hoạch năm 2016; rà soát, giải quyết các tồn tại, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ cho các đối tượng chính sách; tổ chức thực hiện tốt các hoạt động văn hóa – xã hội. Tập trung giải quyết các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo xảy ra trên địa bàn và giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của nhân dân; duy trì thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Chấn Diệp - Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh phát biểu chỉ đạo: Bên cạnh những kết quả đạt được, các xã cần tập trung định hướng phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh: “Kinh tế không phát triển thì dịch vụ không phát triển, nếu sản xuất phát triển thì dịch vụ sẽ phát triển theo”. Bây giờ, các địa phương cần có động thái chỉnh trang nông thôn, phát triển nguồn thu từ quỹ đất. Nông nghiệp ở Sơn Tịnh là nhỏ lẻ, tuy nhiên cần phải khai thác tối đa nguồn lực từ đất để đầu tư nông nghiệp. Dồn điền đổi thửa không phải là mục đích mà là phương pháp để thâm canh năng suất, đưa cơ giới hóa, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Các xã cần có những mô hình sáng tạo hiệu quả để giúp cho cuộc sống của người dân khấm khá hơn. Gắn sản xuất nông nghiệp với doanh nghiệp tiêu thụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung cho công tác bầu cử. Đối với dự án VSIP, Phòng Tài nguyên Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất cần lập phương án xây dựng tái định cư, phương án bảo vệ thi công, bảo vệ môi trường,.. Các xã cần lập kế hoạch trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Riêng đối với công tác dồn điền đổi thửa, các xã tiếp tục thực hiện về cơ chế, chính sách huyện Sơn Tịnh sẽ quan tâm hỗ trợ về cơ chế để các xã dễ áp dụng thực hiện.