UBND huyện Sơn Tịnh đối thoại với nhân dân xóm 5, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ

 

Sáng ngày 23/9/2014, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xóm 5, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ liên quan đến việc ông Huỳnh Phong yêu cầu giải quyết việc một số hộ dân xóm 5, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ chiếm đất trồng rừng của gia đình ông tại Núi Tròn, xã Tịnh Thọ. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Trần Văn Nhân – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hào – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Tịnh; đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện.

Theo báo cáo của UBND xã Tịnh Thọ thì vào năm 1984 Hợp tác xã nông nghiệp Thọ Đông có mua và giao cho mỗi hộ dân xã viên ở xóm 5, thôn Thọ Đông trồng 125 cây tại Núi Tròn và thống nhất sau khi thu hoạch ăn chia theo tỷ lệ HTXNN Thọ Đông 40% và nhân dân 60%. Tuy nhiên, do không có hiệu quả trong quá trình trồng nên hợp tác xã đã tiến hành thanh lý diện tích trên. Đến năm 1993, thực hiện chủ trương của nhà nước về phủ xanh đất trống đồi núi trọc, HTXNN Thọ Đông đưa diện tích đất rừng tại khu vực Núi Tròn vào dự án PAM và đã giao đất tại khu vực Núi Tròn này cho nhóm hộ ông Nguyễn Thế Ngọc để trồng rừng theo dự án PAM và được UBND huyện ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng và đất rừng vào ngày 20/4/1993. Vào năm 2004, nhóm hộ ông Ngọc xét thấy một số thành viên trong nhóm không có điều kiện để thường xuyên quản lý và bảo vệ rừng nên đã thống nhất giao quyền sử dụng rừng và đất rừng cho ông Huỳnh Phong ở xóm 5, thôn Thọ Đông quản lý, sử dụng diện tích đất tại Núi Tròn. Từ đó đến nay, ông Huỳnh Phong đã quản lý, sử dụng trồng rừng ổn định không có ai tranh chấp. Việc nhóm hộ thống nhất giao toàn bộ diện tích đất tại Núi Tròn cho ông Huỳnh Phong thể hiện tại biên bản thỏa thuận và Giấy bàn giao quyền sử dụng đất trồng rừng ngày 10/10/2004. Từ khi trồng rừng vào năm 2004 đến nay, ông Huỳnh Phong đã khai thác 1 lần vào năm 2013 và đã thực hiện nộp thuế cho nhà nước. Từ năm 2013, 33 hộ dân đã có hành vi chiếm đất rừng của ông Huỳnh Phong để trồng cây với tổng diện tích khoảng 4,3 héc ta.

 

Đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Tại buổi tiếp xúc, đã có hơn 20 ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc tranh chấp đất trồng rừng như: yêu cầu chính quyền cho xem các giấy tờ, hóa đơn trong quá trình thu mua rừng và giao đất cho ông Huỳnh Phong; HTX nông nghiệp Thọ Đông khai thác gỗ sai quy định khi chưa có sự giám sát của các hộ dân nên khi HTX bàn giao đất cho ông Huỳnh Phong cũng là sai quy định; mong muốn huyện xem xét giải quyết cho phù hợp để đông đảo nhân dân yên tâm. Ngoài ra, các hộ dân cũng đề nghị các cấp lãnh đạo cấp đất để làm nghĩa địa cho dân vì hiện nay đất nghĩa địa đã được trồng rừng và xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn để thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt kết quả. Tại buổi tiếp xúc, ông Huỳnh Phong ý kiến việc tranh chấp giữa các hộ dân với HTX không liên quan đến ông, vì theo thỏa thuận chia tỷ lệ HTX 40% và các hộ dân trồng cây 60% là từ năm 1984 đến trước năm 1993, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Thế Ngọc. Vì vậy, ông đề nghị chính quyền các cấp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp xúc với nhân dân xóm 5, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ. Đồng chí Võ Văn Hào đề nghị nhân dân tôn trọng theo quyết định của pháp luật, mong muốn bà con nhân dân xóm 5 gắn kết hơn tình làng nghĩa xóm.

 Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đồng chí Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện đã trả lời các kiến nghị mà bà con đã nêu ra. Đồng thời, khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 20/4/1993 là đúng pháp luật và theo quy định thì đất rừng từ năm 1993 trở về trước không được tranh chấp nữa. Theo quy định các hộ dân sử dụng đất lâu dài và không ai tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc bà con nhân dân xóm 5, thôn Thọ Đông chiếm đất trồng rừng là vi phạm pháp luật, vì vậy yêu cầu trả lại hiện trạng sử dụng từ năm 2013 trở về trước. Đối với diện tích đất rừng mà các hộ lấn chiếm từ năm 2013, huyện sẽ tiến hànhtịch thu số cây này để xử lý theo quy định của pháp luật và diện tích đất này vẫn là của ông Huỳnh Phong. Bên cạnh đó, đề nghị bà con nhân dân nếu có kiến nghị thì kiến nghị về việc UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không được chạm đến tài sản của một cá nhân nào vì đó là việc làm không đúng và sẽ bị xử lý theo pháp luật. Sau buổi đối thoại này, UBND huyện sẽ ra quyết định để xử lý và khắc phục hậu quả.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com