Sơn Tịnh huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn

Thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong những năm qua, nhân dân huyện Sơn Tịnh đã có nhiều đóng góp ngày công và kinh phí để từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó nổi bật nhất có phong trào làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, từng con đường trong thôn, xóm được mở rộng, nâng cấp, đã thay đổi diện mạo làng quê và là nền tảng vững chắc giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Tuyến đường Đội 6, thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà đã được bê tông khang trang
Tuyến đường liên thôn dài trên 1.050 mét, thuộc đội 6, thôn Lâm Lộc Bắc xã Tịnh Hà là tuyến đường dài nhất của thôn, lâu nay đã bị xuống cấp. Nhờ có chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của Nhà nước, bà con nhân dân thuộc đội 6 thôn Lâm Lộc Bắc đã đóng góp mỗi hộ 4 triệu đồng, hiến đất, hiến công, đốn chặt cây cối, phá dỡ tường rào để tạo điều kiện cho đội thi công thực hiện việc bê tông hóa theo đúng kế hoạch. Có mặt ngay từ sáng sớm để cùng làm với nhóm thợ, ông Lê Tấn Thành, thôn Lâm Lộc Bắc, 70 tuổi cảm thấy rất vui mừng vì từ nay bà con ở đây có được đường mới khang trang, không còn cảnh ngập úng lầy lội vào mùa mưa nữa. Nêu gương trong việc đóng góp bê tông hóa đường giao thông nông thôn, là đảng viên  trong thôn, ông Nguyễn Thành Trung, thuộc Chi Hội Cựu chiến binh thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà đã hiến hơn 100 mét vuông đất, đốn chặt nhiều cây cối có giá trị để mở rộng đường.
Từ năm 2010 đến nay, bà con thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà đã đóng góp tiền của, đốn chặt cây cối, hiến đất để bê tông hóa 8 tuyến đường trong thôn với chiều dài trên 6.000 mét. Mặc dù kinh tế còn khó khăn, nhưng bà con trong thôn luôn hưởng ứng chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, hộ đóng góp nhiều nhất là 16 triệu đồng, hộ ít là 2 triệu 500 ngàn đồng. Nhiều tuyến đường sau khi hoàn thành đã tạo được diện mạo cho các khu dân cư, nâng cao đời sống của bà con. Ông Phạm Hùng- Bí thư chi bộ thôn Lâm Lộc Bắc, xã Tịnh Hà cho biết: Sau năm 2010, được Nhà nước hỗ trợ 100% xi măng, bà con rất là hưởng ứng  nhiệt tình, người ta đóng góp rất mạnh do đó các tuyến đường ở thôn Lâm Lộc Bắc đến hôm nay đã thực hiện bê tông hóa hoàn toàn, bà con đồng tình hiến đất, dỡ bờ rào, chặt bỏ cây cối.
Nhân dân các địa phương ở huyện Sơn Tịnh tham gia làm đường giao thông
Xác định, một trong những tiêu chí xương sống tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác đó là tiêu chí giao thông. Thực hiện chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của tỉnh, từ năm 2016 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã được tỉnh hỗ trợ trên 5.700 tấn xi măng, bê cạnh đó, huyện cũng trích kinh phí hỗ trợ cho các xã trên 7.400 tấn xi măng để bê tông hóa trên 120 km đường giao thông ngõ, xóm, đường nội đồng. Ðây là chủ trương hợp lòng dân nên tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Nhiều tuyến đường trong khu dân cư trước đây lầy lội, nhỏ, hẹp nay đã được bà con hiến đất, đốn, chặt cây cối, góp công, góp sức cùng sự hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thành lên những con đường thẳng tắp, khang trang . Ông Phạm Đông- Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh cho biết: “ Đến giờ phút này, phong trào xây dựng giao thông nông thôn theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh được huyện triển khai thực hiện đạt hiệu quả rất cao. Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra thì vượt rất xa. Các tuyến đường ngoài hỗ trợ 100% xi măng, còn được bà con đồng tình ủng hộ như là cát, sạn, ngày công. Các địa phương đã huy động được sức dân làm đường giao thông, phục vụ nhân dân đi lại, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới”.
Với sáng kiến thiết thực, hợp lòng dân, chương trình hỗ trợ xi măng của tỉnh, của huyện thật sự đã tạo được nguồn lực của Nhà nước và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới ở Sơn Tịnh. Từ đó, đã góp phần tạo niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của huyện, tạo động lực để nhân dân hăng hái lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.