Sơn Tịnh họp thông qua Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Đường ven bờ Bắc sông Trà kết hợp Khu đô thị Trường Xuân, xã Tịnh Hà

Sáng ngày 16/01/2019, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức họp thông qua Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Đường ven bờ Bắc sông Trà kết hợp Khu đô thị Trường Xuân, xã Tịnh Hà. Dự họp có đồng chí Tạ Công Dũng – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lữ Xuân Ánh, Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Văn Thảo – Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Sơn Tịnh.
Dự án Đường ven bờ Bắc sông Trà kết hợp Khu đô thị Trường Xuân, xã Tịnh Hà
Dự án Đường ven bờ Bắc sông Trà kết hợp Khu đô thị Trường Xuân có phạm vi và ranh giới khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích hơn 19 ha, thuộc xã Tịnh Hà, được xác định với giới cận như sau: phía Đông giáp Cầu Trường Xuân, phía Tây giáp đất nông nghiệp, phía Nam giáp bãi bồi sông Trà Khúc, phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu.
Các khu chức năng trong quy hoạch gồm: đất thương mại dịch vụ 3 khu, đất cây xanh – công viên – thể dục thể thao 8 khu, đất kè đê, đất hạ tầng giao thông, đất ở được chia làm 4 loại: đất biệt thự 1 khu, đất ở liền kề 16 khu, đất ở tái định cư 1 khu, đất nhà ở xã hội 1 khu. Quy mô dân số khoảng 4.300 người. Tổng số lượng lô đất ở là 1.059 lô, với tổng diện tích đất ở hơn 88.200 mét vuông. Trong đó, đất ở liền kề 997 lô, với tổng diện tích đất ở hơn 76.200 mét vuông; đất ở biệt thự 62 lô, với tổng diện tích đất ở hơn 10.000 mét vuông; đất ở tái định cư 20 lô, với tổng diện tích đất ở 2.000 mét vuông.
Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Khu dân cư như: san nền, đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, cấp điện, cấp nước, thoát nước, trạm xử lý nước thải,..được đầu tư đồng bộ để đảm bảo cho việc ở, sinh hoạt của các hộ dân vào ở trong Khu dân cư, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.
Mục tiêu đầu tư là sử dụng nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư tuyến đường ven bờ bắc sông Trà theo quy hoạch giao thông huyện Sơn Tịnh; kết nối hạ tầng đồng bộ giữa khu vực phía đông huyện với thành phố Quảng Ngãi. Chỉnh trang, tạo không gian mỹ quan đô thị và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý và hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh, đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của đô thị. Tổ chức mạng lưới hạ tầng kỹ thuật phù hợp nhằm phát triển kinh tế khu vực theo hướng hiện đại và bền vững, ổn định đời sống, đảm bảo các điều kiện sống cơ bản cho nhân dân về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Từng bước chuyển đổi cơ cấu ngành nghề của một bộ phận lớn nhân dân trong khu vực quy hoạch, tăng mức sống, thu nhập, nâng cao nhận thức và tập quán sinh hoạt, thay đổi phương thức sản xuất lạc hậu của người dân. Phương án quy hoạch tạo sự chuyển đổi cơ bản về cơ cấu sử dụng đất của toàn vùng, tạo động lực chuyển đổi cơ cấu lao động, ngành nghề để phát triển kinh tế, tạo ra được thế mạnh cạnh tranh của vùng đất khu vực xã Tịnh Hà. Tổng dự kiến mức đầu tư của dự án hơn 217 tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà đầu tư 48 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng thương mại hơn 169 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2018 đến năm 2022.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp vào Dự án, đó là Chủ đầu tư bố trí 20 lô tái định cư là không phù hợp, phải bố trí ít nhất là 30 lô tái định cư cho các hộ dân; cần quy hoạch xây dựng trường mầm non, nhà sinh hoạt cộng đồng. Đoạn bờ kè phía Tây cần phải tính toán lại để đảm bảo vào mùa mưa lũ,…
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Tạ Công Dũng – Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh yêu cầu Chủ đầu tư cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề tái định cư cho các hộ dân, bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội. Riêng đối với các yếu tố kỹ thuật, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tổng hợp lại, sau đó gửi cho từng phòng có liên quan và trình UBND huyện Sơn Tịnh để phê duyệt.