Sơn Tịnh phát triển mô hình trồng tiêu giống mới

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, từ năm 2017 đến nay, Huyện Sơn Tịnh đã đưa vào trồng giống tiêu Vĩnh Linh trên diện tích đất trồng tiêu lâu năm ở 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang, bước đầu diện tích tiêu đã thích nghi và sinh trưởng phát triển tốt.

Giống tiêu Vĩnh Linh được trồng tại huyện Sơn Tịnh

Trên diện tích 4.000 mét vuông đất trồng tiêu ở xã Tịnh Đông, ông Nguyễn Hữu Hoàng được Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đầu tư 1.400 gốc tiêu giống Vĩnh Linh. Ông Hoàng cho biết: Khi tham gia mô hình ông được dự các lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông huyện về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống tiêu Vĩnh Linh. Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu khử đất, làm đất, đào hố bón phân cũng như chăm sóc, phòng bệnh, việc thực hiện trồng tiêu giống Vĩnh Linh đã thay đổi tập quán trồng tiêu lâu năm ở địa phương. Với cách trồng hàng cách hàng 3 mét, cây cách cây 2,5  mét, khoảng cách giữa các luống cây được đắp bờ. Ông Hoàng còn đầu tư xây dựng 1 bồn chứa nước để dẫn nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt ngày đêm nhằm tiết kiệm công chăm sóc, cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế cỏ dại và các loại bệnh trên tiêu. Trên vườn tiêu ông Hoàng còn trồng mì và làm giàn lưới dùng để trồng mướp, các loại cây này cũng góp phần tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, xã Tịnh Đông bên vườn tiêu của gia đình

Ông Nguyễn Đức Thành, ở thôn Cù Và, xã Tịnh Giang trồng 120 gốc tiêu trên diện tích 1.500 mét vuông. Ông Thành rất phấn khởi vì trước đây gia đình cũng trồng tiêu nhưng do lâu năm tiêu đã già cỗi, không mang lại hiệu quả. Được sự đầu tư của Trạm Khuyến nông huyện về giống, vật tư, kỹ thuật vườn tiêu của ông nay đã thay mới toàn bộ với một nguồn năng lượng mới, nhất là về giống và kỹ thuật chăm sóc. Gia đình ông cũng được hỗ trợ thực hiện hệ thống tưới nhỏ giọt, vào thời điểm nắng nóng hệ thống luôn ở trong tình trạng tưới nhỏ giọt cả ngày lẫn đêm, nhờ đó cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế được cỏ dại mọc dưới gốc.

Ông Nguyễn Đức Thành, ở thôn Cù Và, xã Tịnh Giang đang chăm sóc tiêu

Trên cơ sở thay đổi loại giống cũng như loại bỏ diện tích trồng tiêu đã bị thoái hóa do trồng lâu năm trên địa bàn 2 xã Tịnh Đông, Tịnh Giang, năm 2017, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh đã triển khai thực hiện mô hình trồng 1,5 ha tiêu giống Vĩnh Linh trên địa bàn 2 thôn Tân An, xã Tịnh Đông và Cù Và, xã Tịnh Giang. Tham gia mô hình có 8 hộ, với hơn 5.400 gốc tiêu. Trong đó, người trồng tiêu được hỗ trợ 100% giống, 50% vật tư. Đặc biệt, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh còn hỗ trợ cho các hộ tham gia mô hình hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt vừa tiết kiệm công chăm sóc, hạn chế các loại bệnh cũng như cỏ dại phát sinh. Qua gần 10 tháng triển khai, từ tháng 11 năm 2017 đến nay, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn và phòng chống bệnh kịp thời nên đến nay số diện tích tiêu sinh trưởng phát triển tốt. Chiều cao cây từ 1,5 m đến 2 mét. Bộ rễ phát triển tốt, thân nhiều lá. Dự kiến đến năm 2020 tiêu sẽ cho thu hoạch.