Quảng Ngãi: Sơn Tịnh thực hiện dự án sản xuất ngô thương phẩm

Sau khi thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân để sản xuất ngô thương phẩm làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trên đất lúa kém hiệu quả ở huyện Sơn Tịnh” tại 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang trong vụ Đông Xuân 2017-2018, vụ Hè Thu 2018 này, huyện Sơn Tịnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dự án ngô thương phẩm ở 2 xã này.

Ông Nguyễn Thành Dự, xã Tịnh Giang chăm sóc ruộng ngô khi tham gia dự án

Mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân để sản xuất bắp thương phẩm làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trên đất lúa kém hiệu quả ở huyện Sơn Tịnh” triển khai tại 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang trong 2 năm 2018 và 2019 là mô hình có hợp đồng liên kết chặt chẽ giữa người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, nên đầu ra được đảm bảo, người nông dân sẽ có thu nhập ổn định. Ông Phạm Hồng Sơn- Trưởng Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết, trong vụ Đông Xuân 2017-2018, Dự án này được triển khai trên diện tích 17,6 ha, năng suất ngô đạt trên 70 tạ/ha, cao hơn các giống ngô thường của nông dân trên 15 tạ/ha. Phát huy hiệu quả của Dự án này, từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 18 tháng 6 năm 2018 vừa qua, Huyện đã triển khai cho 2 xã Tịnh Đông, Tịnh Giang xuống giống ngô thương phẩm vụ Hè thu trên diện tích trên 79 ha, trong đó xã Tịnh Giang trồng trên diện tích 56 ha, xã Tịnh Đông trên 22 ha với  505 hộ tham gia trồng ngô thương phẩm. Trong đó, xã Tịnh Giang có 307 hộ trồng, xã Tịnh Đông có 198 hộ trồng. Hộ ít nhất trồng 2 sào, hộ nhiều trồng từ 5-6 sào. Bà con được hỗ trợ 2 loại ngô giống LVN 61 và CP 333. Nhà nước hỗ trợ 100% giống với trên 1.000 tấn giống và 30% vật tư, phân bón.

Để Dự án được thực hiện có hiệu quả, Huyện đã đào tạo 20 kỹ thuật viên nắm vững các quy trình kỹ thuật được chuyển giao trực tiếp triển khai tại các mô hình. Tổ chức tập huấn cho trên 400 lượt nông dân về kỹ thuật trồng thâm canh ngô trên đất lúa kém hiệu quả. Bà con đã thực hiện theo đúng phương pháp trồng và bón phân.Mật độ khoảng cách hàng và khoảng cách cây: 60x25cm hoặc 55x25cm. Bón vôi trước khi tiến hành cày ải đất. Bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân. Hiện nay, ngô đang sinh trưởng phát triển tốt. Dự kiến đến cuối tháng 8 năm 2018 bà con 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang sẽ thu hoạch số diện tích ngô thương phẩm trên.

Hiện nay, số diện tích ngô đã được gieo trồng hơn 1 tháng, ngô sinh trưởng, phát triển tốt, cây khỏe. Ông Lê Văn Long ở thôn An Hòa xã Tịnh Giang cho biết, việc Nhà nước đầu tư trồng ngô thương phẩm trên đất lúa kém hiệu quả là đáp ứng niềm mong đợi của người nông dân, bởi trước đây vùng đất này bà con thường xuyên trồng ớt, nhưng cây ớt rất bấp bênh, hoặc trồng ngô giống thường thì năng suất không cao, bây giờ bà con trồng giống mới, năng suất cao, đầu ra cũng ổn định.

Cùng với việc theo dõi, hướng dẫn chăm sóc diện tích ngô thương phẩm, thời gian tới bằng nguồn kinh phí của Dự án, huyện Sơn Tịnh sẽ hỗ trợ cho xã Tịnh Đông 1 máy cày, xây dựng công trình nhà kho sân phơi cho xã Tịnh Giang, 1 máy gieo hàng, 3 máy bóc bẹ tách hạt ngô. Theo quy trình của Dự án, ngô thương phẩm sau khi sấy đạt độ ẩm dưới 15%, không có hạt mốc, và tỷ lệ hạt nguyên trên 95%. Hiện nay, các HTX Tịnh Đông và Tịnh Giang đã triển khai thực hiện dịch vụ sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Ở HTX chuyên canh mía và dịch vụ nông nghiệp Tịnh Giang, Ban quản trị HTX đã thành lập tổ dịch vụ thu mua tách hạt sấy khô sản phẩm ngô cho các thành viên tham gia dự án, tìm kiếm đối tác phù hợp để tiêu thụ sản phẩm cho xã viên. Dự kiến năng suất 60 tạ/ha, đơn giá thu mua 2 triệu đồng/tấn, tương đương 2.000 đồng/kg ngô trái. HTX dự kiến sau khi công trình nhà kho sân phơi hoàn thành đưa vào sử dụng HTX sẽ thu mua toàn bộ sản lượng ngô cho xã viên để tách hạt sấy khô và ký kết hợp đồng với Công ty Thuận Giao Bình Định theo tinh thần liên kết hỗ trợ phát triển sản xuất ngô của dự án và những năm tiếp theo.