Nông dân Sơn Tịnh phát triển kinh tế từ nuôi gà

Thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, quy mô lớn, những năm gần đây, nông dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đã từng bước chuyển đổi hình thức từ chăn nuôi hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp, huyện đã chú ý tăng mạnh đàn gia cầm, trong đó nuôi gà theo hướng hàng hóa, tập trung đang là hướng phát triển mạnh mẽ.

Trại nuôi gà con của ông Phan Văn Đông, xã Tịnh Bình

Toàn huyện Sơn Tịnh hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm gần 700 nghìn con. Trong đó, chủ yếu là trâu, bò, lợn, gà, vịt, chim cút. Trong đó, đàn gia cầm phát triển mạnh, nếu như năm 2017 trên 440 ngàn con thì đến nay, đàn gia cầm đã tăng lên trên 600 ngàn con, trong đó chăn nuôi gà đang là hướng phát triển mạnh của bà con nông dân các địa phương. Không chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, người nông dân đã sử dụng các diện tích đất vườn nhà để làm các mô hình gia trại vừa và nhỏ để nuôi gà tập trung, theo hướng công nghiệp. Gia đình ông Phan Văn Đông, ở xóm 4, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình, cho biết trước đây ông chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong xã, chưa chủ động phát triển mạnh để mở rộng thị trường cung cấp gà đi các nơi, nhưng hơn 8 năm qua, từ năm 2010 đến nay, ông mạnh dạn vay vốn tập trung đầu tư chăn nuôi gà từ vài trăm con đến nay lên đến 7.000 con mỗi năm. Cách nuôi của ông chủ yếu nuôi gà con cho đến gà thịt có trọng lượng từ 1,5 kg đến 2 kg thì xuất bán, trung bình mỗi năm ông nuôi từ 2-3 lứa gà. Hiện nay, ông đã dành diện tích hơn 7.000 mét vuông vườn nhà để xây dựng chuồng trại khang trang với 5 ô chuồng lớn nhỏ, lắp đặt hệ thống điện sưởi ấm cho gà con, tích cực chăm sóc nuôi sưởi ấm, phòng và trị bệnh kịp thời nên chất lượng sản phẩm gà của ông luôn mang lại kinh tế cao, gà ít bị dịch bệnh, thiệt hại ít xảy ra. Thị trường tiêu thụ tương đối ổn định nên thu nhập hàng năm từ chăn nuôi gà con lên gà thịt của ông cũng khá hơn các loại con vật nuôi khác.

Nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh

Ông cho biết, hiện tư thương ở các nơi tìm đến và mua hàng tận nơi, trung bình giá gà bình quân ông bán cho tư thương từ 65-70 ngàn đồng/kg. Với số lượng gối đầu, bình quân cứ 1 lứa gà ông bán từ 2.500 con đến 3.000 con gà thịt, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Tương tự như ông Phan Văn Đông, ông Trương Quang Huy, ở thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, với 4 trại nuôi gà quy mô lớn, lúc nào ông cũng có ổn định từ 4.000 đến 5.000 con gà, nhờ việc áp dụng đúng các quy trình chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên tháng nào ông cũng xuất gà ra bán và nhập gà mới vào nuôi. Cứ trung bình mỗi tháng ông nhập vào nuôi khoảng 1.500 con gà. Thời gian nuôi gà từ lúc nhập vào cho đến khi bán ra trên dưới 4 tháng. Bình quân mỗi năm ông bán trên 15 ngàn con. Việc chăn nuôi gia cầm, nhất là nuôi gà theo hướng tập trung, hàng hóa quy mô lớn hiện nay đang được bà con nông dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh phát triển mạnh mẽ. Với đức tính cần cù, chịu khó của người nông dân, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ dịch bệnh kịp thời, đầu ra của gà thịt cũng tương đối ổn định nên hướng đi này đang rất thích hợp với người dân trên địa bàn huyện.

Với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, quy mô lớn đang được huyện Sơn Tịnh khuyến khích phát triển. Mô hình chăn nuôi gà theo hướng tập trung, quy mô lớn như hiện nay đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho hộ gia đình.