Sơn Tịnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đường bộ

Cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nhân dân, từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Sơn Tịnh đãquan tâm tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sơn Tịnh làm đường giao thông

Giao thông là một trong những yếu tố quan trọng, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng -an ninh, mà còn mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa các địa phương trong và ngoài huyện, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện nhà. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, cùng với sự đầu tư của Trung ương, của Tỉnh, huyện Sơn Tịnh luôn ưu tiên xây dựng hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, huyện Sơn Tịnh đã sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông năm 2017 và nguồn vốn khác thực hiện sửa chữa, nâng cấp, khắc phục 3 tuyến đường huyện, gồm: Tuyến Thế Lợi -Tịnh Hòa, tuyến Ba Gia -An Điềm, tuyến Chợ Mới -Chợ Đình -Phước Lộc và 12 tuyến đường xã đảm bảo cho nhân dân đi lại được thuận lợi, với tổng kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng. Ngoài ra, từ đầu năm 2017 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn huyện Sơn Tịnh đã xây dựng được 18,44 km đường giao thông nông thôn (trong đó, chương trình huyện hỗ trợ 100% khối lượng xi măng thực hiện được gần 10 km, bao gồm đường xã, đường thôn, xóm và đường trục chính nội đồng, với tổng kinh phí 13,82 tỷ đồng).

Đốn chặt cây xanh che khuất tầm nhìn

Song song với việc đầu tư xây dựng giao thông, huyện còn chú trọng bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của huyện để đảm bảo an toàn cho việc đi lại của nhân dân, UBND huyện thường xuyên ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ, xử phạt hành chính đối với các xe chở quá tải trọng cho phép phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, vấn đề lưu tâm nhất hiện nay đó là, trên địa bàn huyện đang triển khai nhiều dự án lớn như: Dự án VSIP Quảng Ngãi, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, xây dựng Trung tâm huyện lỵhuyện Sơn Tịnh (mới) nên số lượng phương tiện xe cơ giới tham gia lưu thông tăng cao làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ xuống cấp, hư hỏng nhanh. Hơn nữa, do ảnh hưởng của thời tiết mưa, bão hàng năm cũng đã làm cho hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện xuống cấp, hư hỏng nặng như các tuyến: Chợ Mới -Chợ Đình -Phước Lộc, Ba Gia -An Điềm, Tịnh Đông -Trà Tân, Minh Mỹ - Vĩnh Tuy, Bình Hiệp -Tịnh Trà,…trong khi đó, nguồn kinh phí của huyện còn hạn chế, cho nên đến thời điểm hiện tại hầu hết các công trình đều căn cứ vào mức độ hư hỏng thực tế để bố trí vốn trong kế hoạch năm và khắc phục sửa chữa cấp bách đối với những vị trí hư hỏng nặng có nguy cơ gây ách tắc giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại. Một số xã trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu ngân sách, nên khi đầu tư xây dựng các tuyến đường xã, thôn, chủ yếu do nguồn vốn cấp trên hỗ trợ.

Để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian tới, huyện Sơn Tịnh tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực từ ngân sách từ Trung ương đến địa phương, nguồn vốn khác và nguồn lực trong nhân dân để phát triển giao thông nông thôn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, quy hoạch phát triển giao thông vận tải và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện.