Sơn Tịnh hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn

Nhờ thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng xây dựng đường giao thông nông thôn, đến nay cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Sơn Tịnh có nhiều thay đổi rõ nét, góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn từ nguồn hỗ trợ xi măng của huyện

Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, huyện Sơn Tịnh đã hỗ trợ xi măng cho các xã xây dựng đường giao thông nông thôn. Tổng quy mô gồm 29 tuyến, chiều dài 5,209 km ở các xã: Tịnh Bình, Tịnh Thọ, Tịnh Hà, Tịnh Phong, Tịnh Trà, Tịnh Sơn, Tịnh Minh và Tịnh Đông. Tổng khối lượng xi măng hỗ trợ hơn 660 tấn; kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng mác 200, đá 2x4; chiều rộng mặt đường gồm các loại 2 mét, 2,5 mét, 3 mét, 3,5 mét; chiều dày mặt đường gồm các loại 12 cm, 16 cm, 20 cm. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 998 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện. Thời gian thực hiện trong quý 2, quý 3 năm 2017.

Ông Phạm Văn Phú - Chủ tịch UBND xã Tịnh Minh cho biết: Đối với xã Tịnh Minh, huyện hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn đợt 2 năm 2017 với khối lượng 28,6 tấn, kinh phí hơn 43 triệu đồng. Với khối lượng xi măng này, bà con nhân dân trong xã bê tông xi măng với chiều dài 300 mét gồm 3 tuyến: Tuyến nhà Phạm Ba đi Ngõ Đi, Ngõ Châu Luân đi Ngõ Ông Tàu, Ngõ Chuẩn đi Ngõ Tân được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Ngoài ra, năm 2017, huyện Sơn Tịnh đăng ký nhu cầu xi măng 3.534 tấn cho 11 xã trên địa bàn huyện, nhưng đến nay UBND tỉnh chỉ hỗ trợ 687,2 tấn cho 4 xã, với khối lượng 687,2 tấn, chiếm tỷ lệ 19,2%. Hiện nay, UBND các xã đã tổ chức triển khai họp dân, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để thi công các tuyến đường được UBND tỉnh hỗ trợ xi măng theo Quyết định số 202 ngày 13/2/2017. Do đó, huyện kiến nghị Sở Giao thông Vận tải tỉnh sớm cung cấp khối lượng xi măng đã được phân bổ để các xã triển khai thực hiện, nhất là đối với 2 xã Tịnh Bắc và Tịnh Minh để đạt tiêu chí giao thông theo kế hoạch và đạt xã nông thôn mới năm 2017.

Để việc thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh, huyện, trong thời gian tới các cấp phải thực sự quyết liệt, sâu sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Nơi nào cấp ủy, chính quyền quyết liệt, sâu sát, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ gương mẫu đi đầu thì nơi đó có phong trào tốt, được nhân dân đồng tỉnh ủng hộ. Công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, cán bộ chuyên môn phải được thực hiện thường xuyên nhằm hướng dẫn, báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để chỉ đạo, xử lý kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; dân chủ, công khai, minh bạch các khoản đóng góp của nhân dân và nguồn vốn hỗ trợ của địa phương.