Sức lan toả từ chủ trương hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn ở huyện Sơn Tịnh

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới có thể xem như luồng gió mát thổi đến làm thay đổi diện mạo bao làng quê. Thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia là đặc trưng của nông thôn mới thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Một trong những tiêu chí xương sống tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác đó là tiêu chí số 2, tiêu chí giao thông. Huyện Sơn Tịnh đã dành một nguồn lực lớn cho phát triển giao thông nông thôn góp phần tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt cho bà con nhân dân ở các địa phương, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sức lan toả từ chủ trương ý Đảng lòng dân đã tạo được niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo điều hành của huyện.

Đã từ hơn 2 năm nay, hầu như trong các cuộc họp với các địa phương hay trên bàn nghị sự, lúc nào vấn đề về triển khai đăng ký khuyến khích nhân dân làm đường giao thông nông thôn ngõ, xóm theo chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của huyện cũng đều được các đồng chí lãnh đạo huyện đề cập, đôn đốc.  Ðây là chủ trương hợp lòng dân nên tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Đảng bộ, chính quyền và nhân các xã đã vào cuộc quyết liệt, huy động các nguồn lực để làm đường, tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các khu dân cư. Nhiều tuyến đường trong khu dân cư trước đây lầy lội, nhỏ hẹp nay đã được bà con chung tay hiến đất, đốn chặt cây cối góp công, góp sức cùng sự hỗ trợ của Nhà nước để hoàn thành lên những con đường thẳng tắp, khang trang giữa các khu dân cư xen lẫn màu xanh tươi mát của các loại cây cối, tạo nên nét đẹp vừa hiện đại nhưng cũng vừa giữ được nét đẹp truyền thống của vùng quê thuần nông. Tịnh Minh là một trong những địa phương có số lượng bê tông hoá đường giao thông nông thôn đạt khá cao. Ông Đoàn Văn Phú - Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có 5 tuyến đường trục xã, liên xã với chiều dài 6,75 km; 11 tuyến đường trục thôn, với chiều dài 7,66 km và 52 tuyến đường ngõ, xóm, với tổng chiều dài trên 13 km. Nhân dân trước đây đi lại vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa do đường đất, gồ ghề nên lầy lội, đặc biệt là các tuyến đường thôn, ngõ xóm bị xói mòn nghiêm trọng gây trở ngại cho bà con trong sinh hoạt và đi lại. Được sự hỗ trợ của Nhà nước xã đã huy động nhân dân đóng góp bê tông hoá khang trang ngày một nhiều. Đến nay,  đối với đường trục xã, liên thôn xã đã bê tông trên 5,7 km, đạt trên 84%; đường trục thôn xã đã cứng hoá đạt gần 5 km, đạt 65%; đối với tuyến đường ngõ xóm bà con cũng đã  bê tông hoá, cứng hoá trên 8,3 km, đạt trên 62%. Số lượng bê tông hoá các tuyến đường trở nên sôi nổi trong nhân dân từ khi huyện có chủ trương hỗ trợ 100% xi măng.

Hiện nay đang vào mùa nắng nhiều địa phương trong huyện đã đăng ký tiếp nhận xi măng và thực hiện bê tông giao thông. Không khí ở các địa điểm thực hiện bê tông giao thông nông thôn như ngày hội, không kể người già hay trẻ, những ai còn khỏe mạnh đều ra tham gia làm đường. Ông Phạm Vinh - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ năm 2016 huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai hỗ trợ xi măng cho các xã làm đường giao thông nông thôn thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã thực hiện 2 đợt với tổng khối lượng xi măng hỗ trợ trên 1.300 tấn. Trong đó, đợt 1 các xã đã thực hiện gần 5 km. Hiện nay các xã đang tiếp tục thực hiện bê tông hoá các tuyến đường giao thông nông thôn đợt 2. Theo chủ trương của huyện, việc hỗ trợ 100% xi măng cho bà con làm đường ngõ xóm là việc làm rất cần thiết nhằm giúp bà con trên cơ sở hiến công, hiến đất, chặt bỏ cây cối để xây dựng những tuyến đường khang trang trong khu dân cư. Vì vậy, chủ trương này huyện vẫn luôn đẩy mạnh tiếp tục và không hạn chế vì nhu cầu của bà con.

Với sáng kiến thiết thực, hợp lòng dân, chương trình hỗ trợ xi măng của huyện Sơn Tịnh thật sự đã kịp thời giải quyết một trong các vấn đề cấp bách về nguồn lực của Nhà nước và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của huyện, hăng hái lao động sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com