Sơn Tịnh: Nông dân xã Tịnh Sơn với phong trào "Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi"gắn với xây dựng Nông thôn mới

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng Nông thôn mới được Hội Nông dân xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng trình diễn sản xuất lúa mới ở xã Tịnh Sơn đem lại năng suất cao cho nông dân

Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, quảng bá sản phẩm cho nông dân thông qua liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với các doanh nghiệp thông quacác Hội chợ bán hàng để giới thiệu hàng hóa của nông dân. Hội Nông dân đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Trường Cao đẳng nghề tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyênhuyện Sơn Tịnh liên kết mở 11 lớp sơ cấp nghề cho 392 hội viên; 01 lớp Trung cấp nghề Tin học văn phòng cho 40 hội viên, nông dân; tổ chức học, thi lái xe cấp bằng A1 cho 115 nông dân. Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nông -lâm -ngư nghiệp cho hơn 3.600 lượt hội viên, nông dân tham gia.  Nông dân Trần Quang Thái điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏiở thôn Đông, xã Tịnh Sơn cho biết:"Nhờ Hội nông dân xã mở các lớp tập huấn nên nông dân đã nắm bắt được khoa học kỹ thuật áp dụng vàosản xuất, qua đó nông dân chúng tôi làm rất hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuậtthì mình làm cái gì cũng đạt tiêu chuẩn và hiệu quả hơn".

Hội Nông dân xã đã tăng cường khai thác các nguồn vốn từ hoạt động tín chấp với các ngân hàng giúp cho nông dân có vốn sản xuất, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo cho 87 hộ đến nay dư nợ 2,3 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thônhuyện tín chấp cho nông dân vay theo Nghị định số 41/CP đến nay dư nợ hơn 14 tỷ đồng. Tính đến nay, xã đã huy động được 38 triệu 500 ngàn đồng vốn qũy hỗ trợ nông dân và nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh có một dự án chăn nuôi bò sinh sản với số tiền là 300 triệu đồng cho 12 hộ vay. Hầu hết các hộ vay sử dụng đúng mục đích,đem lại hiệu quả kinh tế cao,góp phần vào công tác giảm nghèo của xã ngày càng có hiệu quả, số hộ khá giàu ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Duy Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Sơn chia sẻ: Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy hội viên, nông dân dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, sản xuất. Đến nay, toàn xã đã có 01 hợp tác xã, 01 tổ hợp tác và nhiều mô hình kinh tế tổng hợp khác. Nhiều hộ nông dân SXKD giỏi đã thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông thôn, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hội viên, nông dân. Tham gia tích cực củng cố và phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn. Nhiều nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi sáng chế ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hìnhnhư hộ ông Huỳnh Tấn Thêm ở thôn Bình Thọ, ông Vương Tấn Chi ở thôn Đông, ông Võ Hoàng ở thôn Diên Niên thu nhập hàng năm lãi 50 đến 60 triệu đồng. Có nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi như hộ ông Nguyễn Quang Ơn, ông Trần Vũ Hoàng, ông Nguyễn Quang. Nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi đưa vào thử nghiệm và nhân rộng mô hình mới, góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới ở nông thôn, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, nguồn nước của xã; có nhiều mô hình đã đượcnhân rộng trong sản xuất như:Trồng ớt, cây Keo lai ở thôn Diên Niên; mô hình nuôi cá nước ngọt ở thôn Tây; mô hình làm bánh Đậu xanh của hộ ông Lê Văn Hưng, ông Võ Công, ông Võ Liêm ở thôn Đông; mô hình nuôi chim cút của hộ ông Võ Thạnh, ông Nguyễn Giáo ở thôn Đông; các hộ mạnh dạng mua sắm máy móc phục vụ trong sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Mô hình làm bánh đậu xanh của nông dân Võ Công mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đến nay, toàn xã đã 100% cơ giới hóa khâu làm đất và thu hoạch lúa. Toàn xã có 04 chiếc máy gặt đập liên hợp; máy làm đất lớn, nhỏ 36 chiếc; có 19 cơ sở chế biến gỗ và cơ sở mộc, 1 cơ sở rèn và trên 23 cơ sở xay xác đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn có thu nhập ổn định. Từ những nguồn vốn vay của Ngân hàng cộng vốn đầu tư của hộ gia đình, sự giúp nhau trong lao động, sản xuất đã góp phần đáng kể trong việc giảm nghèo của xã nhà. Hộ nghèo năm 2012 là 193 hộ, chiếm 8,1%, hộ nghèo cuối năm 2016 là 93 hộ, chiếm 3,65 % sau 5 năm số hộ nghèo giảm so với năm 2012 là 100 hộ.      

Toàn xã có 04 chiếc máy gặt đập liên hợp

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong thời gian qua cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã tích cực tham gia cải tạo vườn tạp, xây dựng tường rào cổng ngõ, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng các công trình vệ sinh, nước sạch; đốn chặt hơn 500 cây cối các loại, hiến 5000 mét đất làm đường giao thông, 3000 mét đất làm kênh mương nội đồng,đóng góp hơn 1.550 ngày công lao động, tiền của để mở đường giao thông, kênh mương, các công trình phục vụ dân sinh. . . Trong đó, giao thông tổng chiều dài là 9,4km, kinh phí 7,5 tỷ đồng; kênh mương thủy lợi tổng chiều dài 4,49 km, kinh phí 5,7 tỷ đồng. Ngoài ra các chi Hội còn vận động hội viên nông dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng đường bê tông nội bộ trong xóm, xây dựng cổng chào thôn, xóm; xây dựng Nhà văn hóa, làm sân tại điểm sinh hoạt các khu dân cư, nhà văn hóa thôn và nhân dân đã tự nguyện đóng góp tiền tổ chức thắp điện đường và đặt bicống thu gom chai lọ với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Các công trình trên đã góp phần đáng kể vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay trên địa bàn xã đã đạt 13 tiêu chí về xây dựng NTM. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được nâng cấp và xây dựng mới; đời sống vật chất, tinh thần của hội viên nông dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Tịnh Sơn là động lực để hội viên nông dân đoàn kết, phát huy nội lực và làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn xã./.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com