Làng nghề làm bánh tráng xã Tịnh Hà

Nghề làm bánh tráng ở xã Tịnh Hà hình thành, phát triển theo kiểu cha truyền, con nối với khoảng 100 hộ. Mặc dù, chưa được phát triển và tạo thương hiệu nhưng trong thời gian qua, nghề làm bánh tráng vẫn tồn tại và góp phần tạo thu nhập cho người dân ở xã Tịnh Hà. Tuy nhiên, công nghệ sản xuất lạc hậu, cộng với giá thành nguyên liệu tăng cao nên hầu như các cơ sở sản xuất bánh tráng trên địa bàn đều gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn đầu tư công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy cần có một chính sách hỗ trợ phù hợp để giúp các hộ dân làm nghề bánh tráng tiếp tục duy trì và bảo tồn làng nghề tại địa phương.

Lò bánh tráng gạo của chị Nguyễn Thị Hạnh, thôn Lâm Lộc Nam, xã Tịnh Hà là một trong số ít lò làm bánh tráng của xã duy trì hoạt động quanh năm. Do đã có khách lấy mối thường xuyên nên đầu ra sản phẩm của chị cũng không đáng ngại. Bình quân mỗi ngày chị làm khoảng 10kg gạo. Mặc dù nghề tráng bánh khá cực nhọc nhưng chị Hạnh vẫn nặng lòng với nghề vì một phần là kiếm thêm thu nhập phụ giúp con cái, phần vì yêu nghề. Chị Hạnh chia sẽ: “Để có một chiếc bánh người làm bánh phải ngâm gạo từ bốn đến năm tiếng, sau đó vo gạo cho sạch nước đục rồi cho vào cối xay thành bột. Song, bột cũng phải ngâm qua đêm sáng hôm sau mới tráng được. Nghề tráng bánh nhọc nhằn hơn vào mùa mưa, phụ thuộc vào thời tiết, quan sát hôm nào không có nắng để phơi thì ngưng hoạt động vì sợ bánh sượng. Với khoảng 10kg gạo làm bánh tráng mỗi ngày, trừ các chi phí, còn lại là tiền công khoảng 100 nghìn đồng/ngày”.

Nghề làm bánh tráng đem lại thu nhập chính cho một số hộ gia đình ở xã Tịnh Hà

Chị Nguyễn Thị Mân ở đội 17, thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà cho hay gia đình vốn có truyền thống làm bánh tráng lâu đời, chị cũng theo nghề được hơn 20 năm nay. Chị Mân chia sẻ: “Nghề này làm quanh năm, cho thu nhập cuộc sống hàng ngày chứ nếu chăn nuôi heo, bò thì phải đợi heo, bò lớn mới bán được. Nghề này không nặng nhưng phải làm nhiều công đoạn nên hơi cực, vì vậy người nào không yêu nghề thì làm không được. Làm bánh tráng không khó và không mất nhiều thời gian. Nên ngoài làm bánh tráng, thời gian còn lại trong ngày, tôi còn có thể làm nhiều việc khác. Nhờ thế, cuộc sống gia đình cũng tạm ổn. Hầu hết tất cả công đoạn làm bánh đều thủ công, trừ xay bột là làm bằng máy. Trong quá trình tráng bánh, đòi hỏi người thợ phải nhanh nhẹn, khéo tay, bánh làm ra mới tròn và không bị rách. Bánh sau khi được tráng xong, phải đem phơi nắng cho khô rồi phơi sương để bánh được mềm dẻo, không bị giòn và gãy”.

Ở xã Tịnh Hà có khoảng 100 hộ làm bánh tráng giúp giải quyết việc làm cho hơn 150 lao động. Nghề làm bánh tráng sử dụng nguyên liệu tại chỗ, vốn đầu tư ít, thời gian thu hồi vốn nhanh, thị trường tiêu thụ tương đối ổn định,  nhờ đó đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho các hộ gia đình sản xuất. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh ngày càng nhiều của những lò tráng bánh công nghiệp, mặc dù vẫn có thể tiếp tục sống bằng nghề truyền thống của gia đình, nhưng cuộc sống của những chủ lò bánh tráng thủ công ở xã Tịnh Hà ngày càng khó khăn hơn, vì không đủ sức cạnh tranh với các lò công nghiệp công suất cao, điều kiện môi sinh được đảm bảo, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Vì vậy, làng nghề bánh tráng của xã Tịnh Hà chưa phát huy được hết vai trò của mình trong việc nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Ông Nguyễn Thanh Đình - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà chia sẽ: Nghề làm bánh tráng đem lại thu nhập cũng tương đối và kết hợp được trong chăn nuôi từ các phế phẩm. Hiện nay để nghề làm bánh tráng phát triển thì đề nghị nhà nước cần hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật và cần quy hoạch 1 vùng nào đó để bảo vệ môi trường.

Các hộ làm bánh tránh chủ yếu là làm thủ công nên cần có sự hỗ trợ của nhà nước

Để giữ được nghề tráng bánh truyền thống xã Tịnh Hà, bên cạnh sự nỗ lực của bà con làm nghề, cần thiết có sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền, sở ngành liên quan hỗ trợ xây dựng các chính sách quy hoạch, phát triển, hỗ trợ cho bà con từ công nghệ sản xuất, xây dựng thương hiệu đến thị trường tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện được như vậy mới có giúp các hộ gia đình có cuộc sống và thu nhập ổn định từ nghề làm bánh tráng truyền thống đã có từ bao đời nay.        

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com