Phát huy vai trò dân vận trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Trong năm 2015, huyện Sơn Tịnh là một trong những địa phương có nhiều dự án lớn triển khai thực hiện. Chính vì thế, công tác di dời, giải tỏa luôn là vấn đề nóng bỏng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Bằng những kinh nghiệm từ thực tiễn, đồng thời nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Ban thường vụ Huyện ủy, công tác dân vận khéo trong giải tỏa, đền bù đã đem lại những kết quả đáng khích lệ.

Xã Tịnh Hà là xã có 2 dự án lớn của tỉnh và huyện đi qua gồm: dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và dự án Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh mới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, xác định tầm quan trọng của công tác dân vận, cả hệ thống chính trị đã bám sát địa bàn, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, kiên trì tuyên truyền, vận động với những cách làm sáng tạo, linh động nên bà con đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng; không xảy ra hiện tượng cưỡng chế trong quá trình di dời.

Dự ánnâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A qua địa bàn xã Tịnh Phong có chiều dài 5,33km với tổng số 376 hộ bị ảnh hưởng nhưng huyện chỉ thực hiện giải tỏa, đền bù từ quý 2/2014 đến nay đã hoàn thành. Có được kết quả này là nhờ việc tuyên truyền về lợi ích dự án như phát triển hạ tầng đường sá, giao thông. Để công tác vận động đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ và thường xuyên, huyện đã chỉ đạo thành lập tổ vận động. Các thành viên trong tổ đã vận động thuyết phục từng hộ, đồng thời giải thích những điều mà dân chưa rõ.  

Làm tốt công tác dân vận đã tạo điều kiện cho các hộ dân thuộc dự án Quốc lộ 1A tự nguyện nhận tiền và bàn giao mặt bằng

Công tác vận động bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cho các dự án trên địa bàn huyện còn nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt, đồng thời triển khai nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động của Ban thường vụ Huyện ủy. Trong đó, huyện luôn coi trọng công tác tiếp dân, tổ chức đối thoại với các hộ dân, nhằm nắm bắt tâm tư, đề xuất, bảo đảm tối đa quyền lợi nhân dân, hạn chế khiếu nại vượt cấp. Bên cạnh đó, huyện đã cụ thể hóa những quy định trong công tác đền bù, bố trí tái định cư bằng những chính sách phù hợp cho từng đối tượng, quan tâm đến lợi ích của người dân đầu tiên. Huyện xác định công tác này là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, đồng thời thống nhất quan điểm chung vận động là chính; việc bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực quy hoạch được giải quyết thỏa đáng trên cơ sở quy định của pháp luật, kết hợp hài hòa giữa lợi ích của người dân, doanh nghiệp, Nhà nước, trong đó lợi ích người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Trong mỗi dự án, sau khi có chủ trương thực hiện, chính quyền các cấp đã bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình tại cơ sở để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng dự án.

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com