Sơn Tịnh hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019

Sáng ngày 18/9/2019, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Quang cảnh hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến nội dung Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Hướng dẫn các bước lập danh sách, phân loại đối tượng, lấy thông tin số liệu, cách ghi phiếu, biểu tổng hợp và báo cáo kết quả; về quy trình điều ra, rà soát và cách cập nhật phiếu vào hệ thống phần mềm quản lý thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó, chú trọng hướng dẫn cụ thể về quy trình điều tra, rà soát, cũng như cách sử dụng các mẫu, biểu phiếu, cách điều tra thông tin, lập biên bản họp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo và quy trình thẩm định, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định chính xác số hộ nghèo, cận nghèo và xác định sơ bộ hộ có mức sống trung bình. Sau lớp tập huấn, các địa phương tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 trên từng địa bàn để xác định thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo; lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo các chiều thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin, làm cơ sở để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2019. Hội nghị tập huấn giúp các thành viên nắm vững quy trình để xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thực hiện tốt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2019, để từ đó làm cơ sở cho huyện Sơn Tịnh thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trong năm 2020, đồng thời làm căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo giữa kỳ giai đoạn 2016 - 2020 của địa phương.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện từ các thôn, xóm, cụm dân cư và trực tiếp đến từng hộ dân đảm bảo chính xác, công khai, dân chủ có sự tham gia của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể và người dân, nhằm xác định đúng đối tượng, không bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân địa phương, làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội của huyện.
Thực hiện kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, từ ngày 12/9 đến ngày 31/12/2019, huyện Sơn Tịnh sẽ tiến hành rà soát toàn bộ các hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn huyện từ 6 tháng trở lên không phụ thuộc vào tình trạng hộ khẩu và tình trạng cư trú. Thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy trình, có sự tham gia của các cấp, các ngành liên quan và của người dân; bảo đảm đúng đối tượng, không trùng lắp, bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương, không chạy theo thành tích. Thực hiện điều tra, rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Ngoài phân loại hộ nghèo theo quy định tại thông tư 17/2016, địa phương sẽ tổ chức điều tra và phân loại hộ nghèo theo tiêu chí hộ nghèo do bệnh hiểm nghèo và hộ nghèo do bất khả kháng nhằm phục vụ tiêu chí hộ nghèo về tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.