Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động trong vùng dự án

Gần chục năm qua, trên địa bàn xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh có các dự án lớn đã và đang triển khai thực hiện, tạo nên bộ mặt đô thị công nghiệp ở một vùng quê bao đời thuần nông. Bên cạnh những thuận lợi trong phát triển hạ tầng, xã hội, tăng trưởng kinh tế địa phương thì việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động vùng Dự án còn nhiều khó khăn.

Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn xã Tịnh Phong có 4 dự án được triển khai thực hiện đó là: Dự án khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi; Dự án Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong; Dự án tiêu úng thoát lũ; Dự án chống ngập khu công nghiệp Vsip đoạn qua kênh B10 và khu dân cư lân cận. Với 4 dự án này, toàn xã Tịnh Phong có trên 2.200 hộ bị thu hồi đất, với diện tích trên 182 ha. Tịnh Phong là một trong những địa phương ở tỉnh có số hộ giao đất cho dự án nhiều, chỉ đứng sau Khu kinh tế Dung Quất. Có thôn như thôn Thế Lợi 100% hộ đã giao đất cho các dự án. Dự án hình thành đã tạo nên bộ mặt công công nghiệp - đô thị ở địa phương phát triển, giá trị sản xuất của địa phương ngày càng tăng, cơ cấu ngành, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ; tuy nhiên, việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động ở vùng Dự án thuộc xã Tịnh Phong còn nhiều khó khăn.

Mặc dù thời gian qua, địa phương có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động học nghề, cho vay vốn, tổ chức giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho người lao động ở vùng dự án nhưng để tìm kiếm một công việc có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống sau khi nhường đất thật sự rất bấp bênh. Trải qua một thời gian dài với bao ý kiến, phân tích, lý  giải từ các cấp, các ngành, chính quyền sở tại và chính người dân trong vùng dự án cho vấn đề này nhưng thật sự bài toán cho công việc của người lao động khi nhường đất cho các dự án chưa tìm ra lời giải. Xét về tổng thể có thể nhận thấy, nếu tách những hộ sau khi nhường đất có thu nhập ổn định như người có đồng lương từ việc tham gia trong khu vực Nhà nước, số lao động trẻ từ 18 tuổi đến trên 35 tuổi tham gia vào nhiều công việc sau khi học hành có bằng cấp, có sức trẻ; còn lại số lao động từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt từ 50 tuổi đến 60 tuổi thật sự gặp nhiều khó khăn. Số lao động này, với nghề nghiệp chính làm nông nghiệp, sau khi nhường đất, từ bỏ nghề của mình để đối diện với việc gia nhập vào đời sống kinh tế thị trường, nhất là chuyển dịch từ công việc làm nông sang làm dịch vụ, kinh doanh, buôn bán hay bất cứ công việc gì khác không liên quan đến nông nghiệp thật sự là trở ngại và bối rối đối với họ. Những nghề được lựa chọn nhiều nhất ở lứa tuổi này là bán hủ tiếu, bán vé số và phụ hồ. Nhưng số lao động phù hợp với các nghề trên cũng rất kén độ tuổi. Tuổi càng lớn thì càng khó thích nghi. Trong khi đó, việc tuyên truyền, vận động học nghề, hỗ trợ vốn vay tuy rất rộng rãi, rầm rộ nhưng chưa đi vào chiều sâu, chưa phù hợp cho từng đối tượng. Sau nhiều thảo luận và triển khai, người dân xã Tịnh Phong rất mong Nhà nước đầu tư xây dựng tại địa phương một nhà máy chế biến nông sản phục vụ cho các bếp ăn ở các công ty trong các khu công nghiệp. Việc xây dựng nhà máy chế biến nông sản sẽ tạo điều kiện cho lao động địa phương được vận dụng nghề nông nghiệp của mình để có cuộc sống ổn định.

Thiết nghĩ, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trong vùng dự án rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền từ tỉnh đến huyện. Điều quan trọng là động thái của các cấp, các ngành đối với sự chuyển dịch lao động. Người dân phải có một tâm thế tự tin để đối diện với thực tế chuyển dịch môi trường từ lao động nông nghiệp sang lao động thương mại - dịch vụ. Đôi khi khó khăn, thất bại là không tránh khỏi. Do đó, cùng với năng lực lao động bền bỉ, năng lực cạnh tranh, người dân phải có khả năng chịu áp lực của cơ chế thị trường. Do vậy, người dân rất mong có sự quan tâm thiết thực, thấu hiểu, giúp đỡ bằng chính sự trân trọng của xã hội đối với những người mà nghề làm nông nghiệp đã ăn sâu vào tiềm thức./.

 

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com