Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018

Sáng ngày 25/9/2018, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 theo tiêu chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020. Dự Hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên ban chỉ đạo giảm nghèo huyện, lãnh đạo 11 xã, ban giảm nghèo xã và 61 trưởng thôn trên địa bàn huyện..

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên hướng dẫn thực hiện các mẫu danh sách hộ nghèo, cận nghèo, người nghèo, người cận nghèo; mẫu tổng hợp, phân tích hộ nghèo ở cấp xã; mẫu tổng hợp, phân tích hộ nghèo ở cấp huyện; phiếu định dạng nhanh hộ gia đình; thu thập đặc điểm hộ nghèo và hộ cận nghèo; danh mục bệnh hiểm nghèo theo quy định; hướng dẫn thực hiện tiêu chí hộ nghèo về tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Đối tượng rà soát là toàn bộ các hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn huyện từ 6 tháng trở lên, không phụ thuộc vào tình trạng hộ khẩu hoặc tình trạng cư trú.

Mục đích công tác rà soát nhằm xác định danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; thống kê, phân tích thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội trong thời gian đến. Việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện tại 100% xã; thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy trình, có sự tham gia của các cấp các ngành liên quan và của người dân; bảo đảm đúng đối tượng, không trùng lắp, bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương, không chạy theo thành tích.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã cần xác định việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện từ thôn, xóm, trực tiếp đến từng hộ đảm bảo chính xác, công khai, dân chủ có sự tham gia của các cấp chính quyền, ngành, đoàn thể và người dân, nhằm xác định đúng đối tượng, không bỏ sót, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân.

Qua hội nghị tập huấn giúp các học viên hiểu rõ hơn về các quy định, quy trình thực hiện điều tra; hướng dẫn ghi phiếu và biểu tổng hợp, báo cáo kết quả. Từ đó, xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thực hiện tốt tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2018, làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội hằng năm của huyện.