UBND huyện kiểm tra công tác giảm nghèo tại xã Tịnh Hà

Chiều ngày 23/8/2018, đoàn kiểm tra của huyện do đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã về kiểm tra, giám sát và đánh giá việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và công tác vay vốn tín dụng ưu đãi tại xã Tịnh Hà từ năm 2017 đến nay.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tạo công ăn việc làm, phát triển sản xuất, học sinh, sinh viên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến tháng 7/2018, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sơn Tịnh đã giải quyết cho vay vốn ưu đãi đối với các lượt hộ vay, với tổng dư nợ hơn 21 tỷ đồng, trong đó cho 29 hộ nghèo vay với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, cho 59  hộ cận nghèo vay với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng, cho 26 học sinh sinh viên vay với số tiền hơn 292 triệu đồng, 12 hộ thoát nghèo vay với số tiền 560 triệu đồng, cho 16 hộ vay giải quyết việc làm với số tiền 510 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay đã góp phần không nhỏ trong công tác giảm nghèo bền vững ở xã. Về chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, từ năm 2017 đến nay xã Tịnh Hà đã cấp 513 thẻ BHYT cho người nghèo, 620 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, năm 2017 xã Tịnh Hà đã hỗ trợ xây mới 1 nhà ở cho gia đình hộ nghèo với tổng số tiền 45 triệu đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, đang triển khai xây dựng mới 3 nhà cho hộ nghèo với tổng số tiền hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn kinh phí vận động của UBMTTQVN huyện. Về chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, trong năm 2017 đã hỗ trợ với tổng số tiền hơn 98 triệu đồng cho 168 hộ nghèo, trong quý 1/2018 hỗ trợ hơn 18 triệu đồng. Thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về chính sách hỗ trợ giáo dục cho hộ nghèo; đã chi tiền hỗ trợ cho 65 em học sinh các cấp học với tổng kinh phí khoảng 40 triệu đồng.  UBND xã phối hợp với UBMTTQVN xã thực hiện dự án hỗ trợ bò cái lai zebu sinh sản cho hộ nghèo từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đã góp phần vào sự giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã. Năm 2017 đã cấp 26 con bò giống cho hộ nghèo với số tiền 260 triệu đồng, cấp 6 con bò cho các hộ dân theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với số tiền 96 triệu đồng. Xuất khẩu lao động 28 người đi làm việc tại các nước. Với những kết quả đạt được, đến cuối năm 2017 toàn xã Tịnh Hà đã giảm hộ nghèo còn 124 hộ chiếm tỷ lệ 3,1% và 120 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 4,8%.

Ngoài ra, UBMTTQVN và các hội, đoàn thể xã vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia thực hiện kế hoạch giảm nghèo; phát động các phong trào giúp đỡ người nghèo, hộ phát triển sản xuất và đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ vì người nghèo, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo. Từ nay đến cuối năm 2018, xã Tịnh Hà phấn đấu giảm từ 15 đến 25 hộ nghèo. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đề ra, xã Tịnh Hà sẽ phát huy có hiệu quả sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các chính sách, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đẩy mạnh giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức về chương trình giảm nghèo để mọi người cùng tham gia, bản thân các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của xã Tịnh Hà trong công tác giảm nghèo. Đồng thời, đề nghị trong thời gian đến, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và các hội đoàn thể ở xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân trong việc thoát nghèo. Xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu giảm hộ nghèo theo chỉ tiêu huyện giao. Về công tác tín dụng ưu đãi, xã cần tăng cường kiểm tra các tổ vay vốn để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của hộ dân.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com