UBND huyện Sơn Tịnh kiểm tra công tác giảm nghèo tại xã Tịnh Trà

Sáng ngày 01/8/2018, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Sơn Tịnh do đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã về kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và công tác vay vốn tín dụng ưu đãi tại xã Tịnh Trà trong giai đoạn từ năm 2017 đến tháng 6 năm 2018.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện chính sách giảm nghèo từ năm 2017 đến nay, xã Tịnh Trà đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo, các ban, ngành liên quan thực hiện tốt các chính sách xã hội, đẩy mạnh thực hiện chương trình, kế hoạch giảm nghèo, tạo sự chuyển biến tích cực trong đảng viên, cán bộ, công chức và quần chúng nhân dân, đặc biệt là xây dựng ý thức tự vươn lên của các hộ nghèo, người nghèo, tránh tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, tích cực tuyên truyên các chính sách về việc làm nhằm thay đổi nhận thức của một bộ phận nhân dân về lao động việc làm; làm tốt công tác vận động và thực hiện có hiệu quả nguồn xã hội hóa công tác giảm nghèo theo hướng nhà nước, cộng đồng xã hội hỗ trợ và bản thân hộ gia đình nghèo, người nghèo tự vươn lên nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững. Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tạo công ăn việc làm, phát triển sản xuất, học sinh, sinh viên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Ngân hàng CSXH huyện. Đến tháng 7/2018, Ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh đã giải quyết cho vay vốn ưu đãi đối với 417 lượt hộ vay, với tổng dư nợ hơn 14,3 tỷ đồng, trong đó cho 18 hộ nghèo vay với số tiền hơn 611 triệu đồng, cho 227 hộ cận nghèo vay với số tiền hơn 9 tỷ đồng, cho 35 học sinh, sinh viên vay với số tiền hơn 780 triệu đồng, cho 20 hộ thoát nghèo vay với số tiền 778 triệu đồng, cho 28 hộ vay giải quyết việc làm với số tiền hơn 973 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay đã góp phần không nhỏ trong công tác giảm nghèo bền vững ở xã. Về chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, từ năm 2017 đến nay, xã Tịnh Trà đã cấp 186 thẻ BHYT cho người nghèo, 1.358 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, 567 thẻ BHYT cho đối tượng bảo trợ xã hội. Về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, năm 2017 xã Tịnh Trà đã hỗ trợ xây mới 2 nhà ở cho gia đình hộ nghèo với tổng số tiền 100 triệu đồng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Mặt trận xã huy động và hỗ trợ hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa 2 nhà ở với tổng số tiền 40 triệu đồng và xây mới 2 ngôi nhà với tổng số tiền 80 triệu đồng. Về chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, trong năm 2017 đã hỗ trợ với tổng số tiền hơn 38 triệu đồng, trong quý 1/2018 hỗ trợ hơn 7 triệu đồng. Xác nhận miễn giảm học phí các khoản đóng góp cho 154 em học sinh, sinh viên. UBND xã phối hợp với UBMTTQVN xã thực hiện dự án hỗ trợ bò cái lai zebu sinh sản cho hộ nghèo từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhờ đó đã góp phần vào sự giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã. Với những kết quả đạt được, đến cuối năm 2017 toàn xã Tịnh Trà đã giảm hộ nghèo còn 51 hộ và 192 hộ cận nghèo.

Ngoài ra, UBMTTQVN và các Hội, đoàn thể xã vận động nhân dân, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia thực hiện kế hoạch giảm nghèo; phát động các phong trào giúp đỡ người nghèo, hộ phát triển sản xuất và đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ vì người nghèo, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo như: hỗ trợ 4 con bò cho hộ nghèo với tổng trị giá 50 triệu đồng; hỗ trợ 23 đối tượng bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 10 triệu đồng; UBMTTQVN xã trích quỹ vì người nghèo chi hỗ trợ cho 22 hộ mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền gần 9 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm 2018, xã Tịnh Trà phấn đấu giảm thêm 8 hộ nghèo. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo đề ra, xã Tịnh Trà sẽ phát huy có hiệu quả sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các chính sách, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đẩy mạnh giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức về chương trình giảm nghèo để mọi người cùng tham gia, bản thân các hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của xã Tịnh Trà trong công tác giảm nghèo. Đồng thời, đề nghị trong thời gian đến, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã và các hội đoàn thể ở xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân trong việc thoát nghèo; đảm bảo sự công bằng trong công tác xét hộ nghèo; tiếp tục nỗ lực phấn đấu giảm hộ nghèo theo chỉ tiêu huyện giao. Về công tác tín dụng ưu đãi, xã cần tăng cường kiểm tra các tổ vay vốn để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của hộ dân.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com