Sơn Tịnh với các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018),  huyện Sơn Tịnh đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Hiện nay, toàn huyện Sơn Tịnh có trên 18.800 trường hợp được công nhận là đối tượng chính sách, gồm: 4.108 liệt sĩ, 4.981 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 279 bệnh binh, 840 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 191 người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, 98 người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày 19/8/1945 và trên 8.300 người là người có công với cách mạng, chiếm 19% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ như: tập trung thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công cách mạng. Vận động xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, quan tâm thăm hỏi sức khỏe thương binh, bệnh binh, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ nhân các ngày lễ, tết hàng năm. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay, huyện Sơn Tịnh đã chi trả kịp thời chế độ thường xuyên cho hơn 5,4 nghìn đối tượng chính sách, hơn 6,2 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng, chi trợ cấp 1 lần cho 41 trường hợp, với tổng kinh phí 93,6 triệu đồng. Cấp 14.780 suất quà Tết của Chủ tịch nước và của tỉnh với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người có công cách mạng. Tham gia cùng với tỉnh đi thăm và tặng quà cho 6 hộ gia đình có công cách mạng tiêu biểu. Thăm và tặng quà cho 240 trường hợp hộ gia đình có công cách mạng tiêu biểu và người có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 72 triệu đồng. Phân khai kinh phí 500 triệu đồng từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện và 8,960 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh phân bổ để hỗ trợ xây mới 161 nhà và sửa chữa 151 nhà cho người có công cách mạng.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, huyện Sơn Tịnh tập trung hoàn thành hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 497 nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng. Phấn đấu hoàn thành việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Tịnh Trà. Vận động đóng góp, xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các cấp trên địa bàn huyện, với số tiền trên 500 triệu đồng. Hoàn thành dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện để cập nhật vào dữ liệu quốc gia nhằm ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bên cạnh đó, huyện tăng cường hướng dẫn, giải đáp các quy định về chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công; kiểm tra, rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận hưởng trợ cấp người có công theo qui định; hướng dẫn xác lập hồ sơ, xét duyệt hồ sơ hưởng trợ cấp ưu đãi người có công cho công dân kịp thời, đúng qui định, không để sót, chậm trễ và kiên quyết không để những người không có công lợi dụng chế độ ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng" còn sống và người có công như: nhận phụng dưỡng, hỗ trợ về nhà ở, điều dưỡng chăm sóc sức khỏe, chi trả đủ số tiền, kịp thời, tận tay các chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước theo qui định. Bên cạnh đó, UBND các xã tập trung tổ chức tu sửa, chỉnh trang, quét vôi, dọn vệ sinh các công trình ghi công liệt sĩ, sơn kẻ lại nội dung trên bia mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia ghi tên liệt sĩ, bia ghi tên liệt sĩ nguyên quán phải đảm bảo sạch, đẹp, rõ ràng. Tổ chức hoạt động Lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện vào tối ngày 26/7/2018.

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", việc chăm lo chu đáo người có công cách mạng còn là tình cảm, trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh nhằm ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com