Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện hội nghị triển khai hoạt động năm 2018

Chiều ngày 08/01/2017, Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2017, Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành và các tổ chức hội đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, củng cố nâng cao chất lượng tín dụng góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, các mục tiêu nhiệm vụ được giao, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế địa phương. Tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện tính đến ngày 31/12/2017 đạt hơn 188 tỷ đồng, tăng hơn 15,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,18%. Doanh số vay trong năm 2017 đạt hơn 63,2 tỷ đồng, doanh số thu nợ hơn 47,3 tỷ đồng. Cho vay tín dụng hộ nghèo có dư nợ hơn 25 tỷ đồng với 762 hộ vay; cho vay học sinh, sinh viên có số dư nợ hơn 16 tỷ đồng với 757 hộ vay; cho vay giải quyết việc làm có dư nợ hơn 9 tỷ đồng; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường có dư nợ hơn 34 tỷ đồng với hơn 3.000 hộ vay; cho vay hộ cận nghèo có dư nợ hơn 67 tỷ đồng với gần 2.000 hộ vay; cho vay nhà ở theo chương trình 167 có dư nợ 385 triệu đồng với 49 hộ vay; cho vay dự án WB3 có dư nợ hơn 8 tỷ đồng với 314 hộ vay; cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn có dư nợ hơn 10 tỷ đồng với 338 hộ vay; cho vay xuất khẩu lao động có dư nợ 172 triệu đồng với 4 hộ vay; cho vay hộ nghèo theo Quyết định 75 có dư nợ 179 triệu đồng với 12 hộ vay; cho vay nhà phòng tránh lụt bão có dư nợ hơn 3 tỷ đồng với 223 hộ vay; cho vay hộ mới thoát nghèo có dư nợ hơn 12 tỷ đồng với 288 hộ vay; cho vay nhà ở hộ nghèo theo Quyết định 33 có dư nợ 300 triệu đồng với 12 hộ vay.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, thực hiện công tác kiểm tra giám sát trong năm 2017, Ban Đại diện ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh đã kiểm tra hoạt động của 11 ban giảm nghèo xã, 22 lượt hội đoàn thể cấp xã, 30 tổ tiết kiệm và vay vốn, 46 hộ vay vốn. Qua kiểm tra, các nguồn vốn ưu đãi đã được chuyển tải đến đúng địa chỉ người thụ hưởng, tạo điều kiện giúp cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm, tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Phối hợp tốt với các hội đoàn thể huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở vừa đảm bảo chất lượng kiểm tra, vừa hạn chế kiểm tra chồng chéo gây tốn thời gian của cơ sở. Trong năm 2018, Ban Đại diện Ngân hàng CSXH huyện Sơn Tịnh phấn đấu đạt mức tăng trưởng 8% với tổng dư nợ đạt hơn 205 tỷ đồng. Phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn ở dưới mức 0,18%, trong đó tỷ lệ nợ quá hạn ủy thác qua các hội đoàn thể dưới 0,15%. Tỷ lệ thu lãi các chương trình đạt trên 98% số lãi phát sinh trong năm 2018 và 30% lãi tồn năm 2017 chuyển sang. Triển khai kiểm tra 100% tổ tiết kiệm, vay vốn và kiểm tra thực tế tối thiểu 5 hộ vay vốn; tuyên truyền hộ vay tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt từ 90% trở lên số thành viên tham gia. Phấn đấu có 90% tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt, 10% xếp loại khá.

Đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lữ Xuân Ánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Ngân hàng CSXH huyện đã đạt được trong năm 2017, đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn vươn lên thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong năm 2018 Ngân hàng CSXH huyện cần tập trung nguồn lực để giải ngân các chương trình đối với nguồn vốn mới phân khai trong năm 2018 đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng đạt trên 8%, thực hiện cho vay kịp thời nguồn vốn thu hồi không để tồn đọng vốn. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, nâng cao chất lượng hoạt động giao dịch tại điểm giao dịch xã, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Triển khai đến UBND các xã kịp thời củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thu hồi nợ quá hạn xã khi có sự thay đổi thành viên, để thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ quá hạn, nợ xâm tiêu chiếm dụng, xử lý nợ quá hạn có tính chây ỳ để kiểm soát được nợ quá hạn, không để phát sinh mới.