Câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc” nơi giữ lửa yêu thương

"Gia đình” - chỉ hai từ ngắn thôi nhưng chứa đựng biết bao điều ý nghĩa, thiêng liêng. Nơi ấy có tình yêu thương với đầy ắp tiếng cười trẻ thơ, sự đảm đang của người mẹ và vai trò trụ cột của người cha. Gia đình có hơi ấm của những con tim biết yêu, là ánh sáng của đôi mắt tràn đầy hạnh phúc, là sự ân cần, là lòng chung thủy.Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình, thời gian qua, các ban, ngành, hội đoàn thể huyện Sơn Tịnh đã triển khai nhiều mô hình giúp chị em phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, trong đó nổi bật là mô hình CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, huyện Sơn Tịnh đã xây dựng được 13 câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc" ở 11 xã, với 493 thành viên, 14 địa chỉ tin cậy cộng đồng giúp chị em phụ nữ bị bạo hành có nơi trú ẩn trong thời gian chờ hòa giải, và 06 câu lạc bộ "Không có bạo lực gia đình và quản lý trẻ em không phạm tội" với 222 thành viên tại các xã Tịnh Đông, Tịnh Giang, Tịnh Hiệp, 01 câu lạc bộ "Không có bạo lực gia đình" gồm 40 thành viên (Tịnh Hiệp). Tham gia hòa giải thành công 17 vụ việc bạo lực gia đình, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình. CLB Gia đình hạnh phúc đã thực hiện vai trò của tổ hoà giải viên cơ sở,  giải quyết mâu thuẩn cho nhiều đôi vợ chồng…. cũng từ CLB này đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tiêu biểu trong các phong trào “Người tốt, việc tốt”, “Người con hiếu thảo” và “Gia đình văn hoá” ở địa phương. Không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng tình yêu; nhiều người chỉ vì một phút bốc đồng, vì cái tôi quá lớn đã đánh mất gia đình. Để giúp mọi người “giữ lửa” yêu thương, Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc của Hội LHPN đã ra đời…

Định kỳ 1 tháng một lần, Hội LHPN xã Tịnh Bình đều tổ chức sinh hoạt tuyên truyền tới các thành viên với nhiều nội dung phong phú, đa dạng theo các chuyên đề: các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; được trang bị những kiến thức về phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, phổ biến những văn bản pháp luật như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em…Triển khai các nội dung của Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt giai đoạn 2010 – 2015” có 2.535 lượt hội viên, phụ nữ dự nghe,trong đó có 978 lượt bà mẹ có con dưới 16 tuổi, qua đó giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thứcvềnuôi, dạy con theo khoa học nên có những chuyển biến về nhận thức và phương pháp chăm sóc, giáo dục con dưới 16 tuổi trong các hộ gia đình, góp phần giảm tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong,  hạn chế tình trạng trẻ em trong độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

Thông qua các buổi sinh hoạt, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn huyện đã nhận ra vai trò của chính bản thân mình trong việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình. Ai nấy đều chủ động giải quyết êm thấm những mâu thuẫn nhỏ nhặt, cố gắng nấu những món ăn ngon, bổ, hợp túi tiền... để bồi dưỡng sức khỏe cho chồng, con, vun vén tình cảm thêm sâu sắc.Cùng với việc thường xuyên sinh hoạt lồng ghép, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp, các Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc ở huyện đã thực sự phát huy hiệu quả. Đến nay, không chỉ nhận thức và chú trọng xây dựng gia đình mình hạnh phúc, các thành viên trong câu lạc bộ còn là “hạt nhân nòng cốt” trong việc tuyên truyền cho các hội viên khác tham gia vào câu lạc bộ. Đặc biệt, tình trạng bạo lực gia đình giảm hẳn, các gia đình êm ấm, hòa thuận, vui vẻ nên xã luôn bình yên, ai nấy đều rất phấn khởi. Cùng với việc sinh hoạt hàng tháng, các thành viên trong Câu lạc bộ còn thành lập ra các đội bóng đá giao lưu, rèn luyện sức khỏe, đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ, hội thiđể gắn kết tình cảm vợ chồng.

Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn huyện năm 2015 là 24 vụ giảm so với cùng kỳ là 07 vụ. Với sự nhạy bén kịp thời của các Nhóm can thiệp phòng chống bạo lực gia đình, của các địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện, xã đến thôn đã tiến hành can thiệp và áp dụng các biện pháp xử lý đã góp phần làm cho các vụ bạo lực được ngăn chặn kịp thời; có 20 vụ được tư vấn, hòa giải, nạn nhân bạo lực gia đình viết cam kết không tái phạm; 20 vụ đưa ra góp ý phê bình ở cộng đồng dân cư; 03 vụ xử phạt vi phạm hành chính; 03 trường hợp cấm tiếp xúc.

Một gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động, tạo ra sự biến đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực. Gia đình hạnh phúc bền vững không chỉ có sự “no ấm, bình đẳng, tiến bộ" mà còn là nơi hội tụ tổng thể những nét đẹp văn hóa của mỗi gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com