Xếp hạng di tích cấp tỉnh

Ngày 23/5/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 884/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho di tích Vụ Thảm sát Vạn Lộc Đông (thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh).

Di tích tích lịch sử Vụ Thảm sát Vạn Lộc Đông cách Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi 12 km về hướng Tây Bắc, địa điểm di tích này tọa lạc tại vườn nhà ông Tôn Long Tiếp thuộc xóm Vạn Lộc Đông, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh. Di tích Vụ Thảm sát Vạn Lộc Đônglà nơi ghi lại tội ác của đế quốc Mỹ đối với nhân dân ta trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ (1965 - 1975); Là sự kiện lịch sử cách mạng quan trọng của Đảng bộ và nhân dân huyện Sơn Tịnh, đặc biệt là của xã Tịnh Sơn.

Bước vào năm 1965, đứng trước nguy cơ phá sản của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ đã nhanh chóng chuyển sang chiến lược "Chiến tranh cục bộ" với việc ồ ạt đưa quân viễn chinh Mỹ và chư hầu vào tham chiến ở chiến trường miền Nam, tăng cường vũ khí và phương tiện chiến tranh, đồng thời mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Tại chiến trường Quảng Ngãi, ngay sau khi quân Mỹ và quân nguỵ bị thất bại nặng nề trong hai trận Ba Gia (31/5/1965), Vạn Tường (18/8/1965), chúng tăng cường thêm quân nguỵ và ra sức củng cố bộ máy nguỵ quyền nhằm tập trung đánh phá vùng giải phóng, căn cứ cách mạng, “bình định” nông thôn và tiêu diệt các cơ sở chính trị của ta.

Trong những lần “tìm diệt”, “bình định” đó, chúng điên cuồng tiến hành các cuộc hành quân càn quét khát máu và gây ra nhiều vụ thảm sát bi thương, cướp đi vô số sinh mạng người dân vô tội, để lại nhiều mất mát cho những người còn sống sót. Vụ thảm sát Vạn Lộc Đông diễn ra vào ngày 25 tháng 4 năm 1966 tại vườn nhà ông Tôn Long Tiếp là một trong những cuộc tàn sát đẫm máu mà bọn đế quốc Mỹ đã gây ra bằng một trận mưa bom trút xuống đầu tập thể 12 giáo viên và 27 người dân vô tội nơi đây.

Vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 25 tháng 4 năm 1966, tại vườn nhà ông Tôn Long Tiếp (xóm Vạn Lộc Đông, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn), Ban Giáo dục xã tổ chức cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị nội dung khẩu hiệu, biểu ngữ … cho công tác đấu tranh chính trị, binh vận để rạng sáng ngày hôm sau xuống đường đấu tranh. Đang chuẩn bị họp, máy bay địch bất chợt gầm rú trên bầu trời Tịnh Sơn, vì thế cuộc họp được lệnh sơ tán. Các cán bộ là giáo viên sơ tán vào hầm để ẩn trốn máy bay (hầm được đắp nổi trên mặt đất rộng khoảng 12 m2 được làm bằng tre, gỗ và đất sét). Lúc này, một máy bay trinh sát lượn xuống thấp qua khu vực họp rồi thả một quả bom mù đỏ chỉ điểm. Sau đó có 4 chiếc máy bay phản lực của Mỹ lao vào đánh bom, những tiếng nổ gầm trời, tiếp đó là những cột khói đen cao ngút, đất, đá, có cả xác người bay tung tóe. Tiếp tục đợt hai, máy bay trinh sát lại chỉ điểm bằng một quả đạn mù xanh và sau đó là bốn chiếc phản lực dội xuống khu vực các giáo viên đang ẩn nấp. Sau trận mưa bom, 12 giáo viên ẩn nấp trong hầm đã hy sinh.

Với dã tâm hòng tiêu diệt hết những người tham gia trong cuộc họp với phương châm “thà giết lầm hơn bỏ sót”, giặc Mỹ điên cuồng khát máu liên tiếp dội mưa bom vào những khu vực xung quanh. Chúng đặc biệt chú ý vào những lùm cây, rặng tre, … nơi chúng nghi có hầm ngầm. Chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, toàn bộ xóm Vạn Lộc Đông bị xới nát bởi bom Mỹ, nhà cửa, cây cối cháy, ngã la liệt. 27 người dân vô tội, trong đó chủ yếu là người già và trẻ em, đặc biệt có cả phụ nữ mang thai đã bị bom Mỹ tàn sát, người không toàn thây, người bị vùi lấp trong các hầm ngầm.

Di tích vụ thảm sát Vạn Lộc Đông có giá trị giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho thanh niên Việt Nam. Tập thể 12 giáo viên đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Liệt sĩ và ghi nhận tập thể 27 người dân vô tội đã bị thảm sát tại xóm Vạn Lộc Đông vào ngày 25/4/1966.

Nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Đồng thời tạo cơ sở cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Vụ thảm sát Vạn Lộc Đông trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của xã Tịnh Sơn và huyện Sơn Tịnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định xếp hạng và cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 884/QĐ-UBND ngày 23/5/2016.

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com