UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có đề nghị ban hành Nghị quyết thành lập mới thôn Tân Hưng thuộc xã Tịnh Đông

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Tờ trình số 127về việc đề nghị ban hành Nghị quyết thành lập mới thôn Tân Hưng thuộc xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh Theo đó, huyện Sơn Tịnh có diện tích tự nhiên 24.341,31 ha, dân số 95.597 người; có 11 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 60 thôn. Xã Tịnh Đông có diện tích tự nhiên 2.498,61 ha, dân số 1.746 hộ và 7.652 nhân khẩu; gồm có 08 thôn: Tân An, Hương Nhượng Nam, Hương Nhượng Bắc, Thôn Giữa, Đồng Nhơn Bắc, Đồng Nhơn Nam, Tân Phước, An Bình; trong đó thôn Hương Nhượng Bắc là thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 447/QQĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Uỷ ban Dân tộc về việc công nhận thôn đặc biệt khó khăn xã khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2011 - 2012.

Thôn Hương Nhượng Bắc hiện nay có diện tích 550,87 ha, dân số 236 hộ, 1.200 nhân khẩu phân bố rải rác, địa bàn rộng, địa hình phức tạp. Năm 1993 theo chủ trương của Nhà nước thực hiện dự án trài dân, di dân để thành lập vùng kinh tế mới, nhân dân trong xã, các xã lân cận và cán bộ, công nhân của Nông trường 25/3 đến khu vực phía Tây của thôn Hương Nhượng Bắc để xây dựng kinh tế mới và hình thành nên khu dân cư mới. Hiện nay, khu dân cư này nằm trong phạm vi thôn Hương Nhượng Bắc với 310,29 ha diện tích tự nhiên, dân số 102 hộ, 450 nhân khẩu, điều kiện giao thông đi lại, sinh hoạt của nhân dân, gặp rất nhiều khó khăn, nên việc tổ chức sinh hoạt, hội họp của nhân dân không đảm bảo; các chủ trương chính sách của Nhà nước, thông tin chỉ đạo điều hành của chính quyền không đến kịp với người dân. Do đó, việc điều chỉnh thôn Hương Nhượng Bắc để thành lập thôn mới Tân Hưng thuộc xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh là hết sức cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ và nhân dân vùng này tham gia sinh hoạt, thực hiện đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của công dân; tạo điều kiện cho cấp ủy và chính quyền xã thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý nhà nước trên địa bàn xã. Theo phương án thành lập mới thôn Tân Hưng thuộc xã Tịnh Đông sẽ điều chỉnh 310,29 ha diện tích tự nhiên, dân số 102 hộ, 450 nhân khẩu của thôn Hương Nhượng Bắc để thành lập thôn Tân Hưng. Phía Tây giáp xã Tịnh Giang; Phía Nam giáp thôn Hương Nhượng Nam, xã Tịnh Đông và xã Tịnh Giang; Phía Bắc giáp thôn Tân An, xã Tịnh Đông. Sau khi điều chỉnh, thành lập thôn Tân Hưng, thôn Hương Nhượng Bắc còn lại 240,58 ha diện tích tự nhiên, dân số 134 hộ, 750 nhân khẩu. Phía Đông giáp thôn Đồng Nhơn Bắc; phía Tây giáp thôn Tân An và thôn Tân Hưng; phía Nam giáp thôn Hương Nhượng Nam và thôn Giữa; phía Bắc giáp xã Tịnh Hiệp. Sau khi thành lập mới thôn Tân Hưng, xã Tịnh Đông có 09 thôn, gồm các thôn: Tân An, Hương Nhượng Nam, Hương Nhượng Bắc, Thôn Giữa, Đồng Nhơn Bắc, Đồng Nhơn Nam, Tân Phước, An Bình và thôn Tân Hưng. Sau khi thành lập 01 thôn mới, huyện Sơn Tịnh có 61 thôn. Kinh phí chi cho thôn Tân Hưng mới thành lập ở huyện Sơn Tịnh hơn 94 triệu đồng./.