Sơn Tịnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015

Nhằm chủ động đối phó với diễn biến bất thường trong mùa mưa bão năm 2015, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện. Sáng ngày 22/9/2015, UBND huyện Sơn Tịnh đã chia thành 3 đoàn, tiến hành đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên địa bàn 3 xã Tịnh Hà, Tịnh Giang, Tịnh Đông.


Quang cảnh buổi kiểm tra tại xã Tịnh Hà

Tại xã Tịnh Hà, đoàn kiểm tra của huyện đã nghe đại diện xã Tịnh Hà báo cáo tình hình chuẩn bị trong mùa mưa bão năm 2015. 

Tịnh Hà là xã có 5 thôn nằm dọc sông Trà, mỗi khi có lũ về thường gây nên xói mòn, sạt lỡ bờ sông. Mặt khác các khu dân cư dọc quốc lộ 24B và dọc kênh Sơn Tịnh ẩm thấp, thường bị ngập nước địa bàn chia cắt. Vì vậy, xã Tịnh Hà đã chuẩn bị ứng phó theo phương châm 4 tại chổ: thành lập Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão xã, thành lập 2 đội cứu hộ trực tại trụ sở UBND xã. Về hậu cần xã Tịnh Hà đã chuẩn bị dự trữ 1 tấn gạo, 100 thùng mì tôm, 200 lít dầu thắp sáng. Chuẩn bị tại xã 2 chiếc ghe, 40 áo phao, 30 phao cứu sinh, 30 đèn pin, 2 máy phát điện, 1 cưa lốc và dự trù kinh phí khoảng 30 triệu đồng theo phương châm 4 tại chổ. Xã Tịnh Hà dự kiến khi có lũ xảy ra, toàn xã sẽ di dời 690 hộ dân với hơn 2.700 nhân khẩu ở vùng không an toàn đến vùng an toàn để tránh lũ và khoảng 532 hộ với hơn 1.500 khẩu sẽ được di dời khi có bão xảy ra. Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Tịnh Hà, đồng chí Lữ Xuân Ánh – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Tịnh Hà phải kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên khi có xảy ra bão lũ; phân công cụ thể các lực lượng, địa bàn đứng cánh tại các thôn của từng tổ để khi có xảy ra bão lũ thì kịp thời hỗ trợ lẫn nhau; tăng cường kiểm tra, sửa chữa lại các thiết bị, phương tiện phòng chống lụt bão, xây dựng và bổ sung các phương án cụ thể để không bị động, bất ngờ khi xảy ra bão lũ; yêu cầu xã thực hiện việc đóng các mỏ khai thác cát trước ngày 1/10/2015. Đồng thời, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đài truyền thanh xã để kịp thời cung cấp thông tin cho nhân dân biết khi xảy ra bão lũ.

Sau khi nghe xã Tịnh Hà báo cáo tình hình công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015 trên địa bàn xã, đoàn kiểm tra của huyện đã đi kiểm tra thực tế các vùng xung yếu, những nơi có nguy cơ bị ngập lụt và bị cô lập khi có bão lũ xảy ra.

Đoàn đi kiểm tra tại khu vực Thị Tứ, Chợ Mới xã Tịnh Hà

Trong đợt này, huyện sẽ tổ chức thành 3 đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại 4 xã gồm: Tịnh Hà, Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Phong. Nội dung kiểm tra bao gồm: Phương án phòng chống lụt bão, quyết định thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, lịch trực, sổ trực, chuẩn bị lực lượng tuần tra, canh gác, lực lượng xung kích, các hợp đồng, địa điểm tập kết vật tư phương tiện Kiểm tra thực trạng hệ thống đê điều, kênh mương, cầu cống; kiểm tra công tác 4 tại chổ đối với từng thôn xóm. Mục đích của việc kiểm tra nhằm để hoàn chỉnh phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạntrong mùa mưa lũ sắp đến, đồng thời xử lý những vấn đề còn tồn đọng, cần phải khắc phục để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. 

 

Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com