Sơn Tịnh Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2019

Sáng ngày 07/01/2020, UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2019, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trương Công Hòa – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
Năm 2019, tình hình kinh tế xã hội của huyện vẫn giữ mức ổn định, tổng giá trị sản xuất tăng 12,9% nhờ đó đã có tác động lớn đến kết quả thu đạt, vượt và tăng thu ngân sách năm 2019. Năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước huyện đạt hơn 207 tỷ đồng, đạt 167% dự toán tỉnh giao, bằng 91,6% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn thu tỉnh quản lý thu đạt hơn 16 tỷ đồng. Nguồn thu huyện quản lý thu được hơn 191 tỷ đồng, đạt 186% dự toán huyện giao. Trong đó, thu thuế, phí và lệ phí được hơn 184 tỷ đồng; thu khác ngân sách hơn 7 tỷ đồng, đạt 248% dự toán tỉnh giao, 234% dự toán huyện giao. Có 9/11 khoản thu vượt dự toán huyện giao gồm: Thu thuế ngoài quốc doanh đạt 135%, thu từ doanh nghiệp và các tổ chức đạt 137%, thu từ hộ kinh doanh đạt 123%, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 143%, thu lệ phí trước bạ đạt 202%, thuế thu nhập cá nhân đạt 156%, tiền thuê đất đạt 186%, thu khác ngân sách đạt 262%, thu từ quỹ đất công ích đạt 185%. Đối với UBND các xã, có 6/11 xã thu vượt dự toán huyện giao gồm: Tịnh Giang đạt 121%, Tịnh Hiệp đạt 133%, Tịnh Trà đạt 148%, Tịnh Sơn đạt 122%, Tịnh Hà đạt 172%, Tịnh Phong đạt 333%. Chi cục thuế huyện đã thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác cải cách hành chính nhằm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Các chính sách thuế được công khai minh bạch đầy đủ, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuế được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm thời gian quy định. Tích cực tuyên truyền, vận động người nộp thuế sử dụng các loại hình dịch vụ điện tử về thuế. Đến hết năm 2019, tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt 98%, đăng ký nộp thuế điện tử qua các ngân hàng thương mại đạt 97%. Tỷ lệ số tiền nộp thuế điện tử đạt 85%, tỷ lệ chứng từ nộp thuế điện tử đạt 95,1%. Có 41 cá nhân kinh doanh đã đăng ký nộp thuế không dùng tiền mặt đạt 102% chỉ tiêu cục thuế giao. Tỷ lệ hồ sơ khai thuế đã nộp so với tổng số phải nộp đạt 100% trong đó nộp đúng thời gian quy định đạt 95,8%.
Năm 2020, huyện Sơn Tịnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế; phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu năm 2020 huyện giao hơn 146 tỷ đồng. Trong đó, nguồn tỉnh quản lý thu hơn 20 tỷ đồng, nguồn huyện quản lý thu hơn 70 tỷ đồng, UBND xã quản lý thu hơn 45 tỷ đồng. Chi cục thuế huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế và chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong công tác kiểm tra thuế; đôn đốc thu nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước đạt trên 90% số thuế truy thu và tiền phạt qua công tác kiểm tra thuế. Quản lý chặt chẽ hộ nghĩ kinh doanh, giải quyết miễn, giảm thuế đúng quy định, có hiệu quả. Thực hiện tốt quy chế công khai doanh thu, mức thuế, miễn giảm thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán trên trang thông tin điện tử của ngành. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát đối với hộ cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn quyển. UBND các xã thường xuyên cung cấp thông tin cho chi cục thuế danh mục các công trình, dự án do UBND xã làm chủ đầu tư, đơn vị nhận thầu, tình hình giải ngân thanh toán, quyết toán nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chi cục thuế trong quá trình quản lý thu thuế, thu hồi nợ thuế. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn đúng theo quy định.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thu thuế năm 2019. Đồng thời đề nghị trong thời gian đến, các xã cần rà soát các dự án đầu tư xây dựng khu dân cư để tổ chức bán đấu giá thu tiền sử dụng đất. Các xã tăng cường công tác tuyên truyền về nộp thuế với cá nhân, tổ chức; tập trung thu các khoản thuế ngay từ đầu năm 2020; xây dựng kế hoạch xử lý nợ đọng thuế trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan quản lý nguồn thu từ khoáng sản.
UBND huyện trao giấy khen cho các đơn vị
Tại hội nghị, UBND huyện đã trao giấy khen cho 7 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích tốt công tác thuế năm 2019.