Sáng ngày 20/11/2019, tại xã Tịnh Sơn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh tổ chức Hội nghị tham quan mô hình trình diễn nuôi cá chạch lấu trong lồng tại khu vực sông Trà Khúc.
Quang cảnh hội nghị
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, năm 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh tổ chức thực hiện mô hình trình diễn nuôi cá chạch lấu trong lồng. Thời gian bắt đầu thả giống từ ngày 20/5/2019. Mô hình với qui mô 36 mét khối, gồm 3 hộ tham gia, mỗi hộ 1 lồng cá. Đó là các hộ ông, bà Trần Thị Diệu, Ngô Cự và Nguyễn Văn Thu ở thôn Tây xã Tịnh Sơn. Kinh phí đầu tư cho mô hình trên 121 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 55 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 66 triệu đồng. Trước khi thực hiện mô hình, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi cá chạch lấu. Cải tạo và làm lồng đúng qui cách. Chủ động đối phó với thời tiết, khí hậu biến đổi bất thường như hạn hán, mưa bão, lũ quét.
Trong quá trình nuôi cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã theo dõi các yếu tố kỹ thuật từng tháng. Trong đó, đảm bảo môi trường nước sông Trà khu vực nuôi cá chạch lấu có nhiệt độ từ 26 - 34 độ C, pH biến động từ 6,1 - 6,7. Đa phần thời gian nuôi có các chỉ tiêu pH và nồng độ ôxy hòa tan đều nằm trong khoảng thích hợp cho cá sinh trưởng phát triển. Bà con cũng áp dụng qui trình kỹ thuật chăm sóc tốt từ khâu chọn giống, chọn thức ăn cho cá gồm các sản phẩm nông nghiệp ở địa phương như bắp, lang, mì, tôm, cua, tép đến phòng, chống một số bệnh thông thường cho cá nuôi trong lồng.  Khâu chăm sóc đàn cá nuôi của các hộ khá tốt, luôn chủ động về nguồn thức ăn cho cá. Người nuôi cho cá ăn 2 lần/ngày, thường xuyên vệ sinh lồng, sàn thức ăn và ống trú núp. Trong quá trình mới thả nuôi, nhiệt độ thời tiết nắng nóng, để đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng, Trung tâm đã yêu cầu các hộ nuôi bố trí đủ ống nhựa ở đáy lồng cho cá trú núp. Mặc khác các hộ nuôi cá di chuyển lồng đến vị trí nước sâu. Điều thuận lợi hơn nữa là bắt đầu từ tháng nuôi thứ 5 trở đi trời đã có mưa, mực nước sông đã được nâng cao, nước sông trong, mát, cá sinh trưởng phát triển khá nhanh và ít hao hụt.
Đến nay, qua 6 tháng nuôi, hầu hết các hộ nuôi trong mô hình đều đạt trọng lượng cá theo kế hoạch. Đến nay, trọng lượng cá đạt 0,22 kg/con. Cụ thể như hộ ông Nguyễn Cự dự tính thu 205 kg, với giá trung bình ngoài thị trường hiện nay 300 ngàn đồng/kg, ông Cự thu về 61,5 triệu đồng, dự tính lãi trên 27 triệu đồng. Còn đối với hộ ông Nguyễn Văn Thu dự tính thu 114 kg, ông Thu cho biết sẽ tiếp tục nuôi để bán trong dịp Tết nguyên đán sẽ thu lãi cao hơn.
Cá chạch lấu của hộ ông Nguyễn Văn Thu
Ông Phạm Văn Tùng- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Với điều kiện thuận lợi do địa hình nhiều ao hồ, sông, suối nên việc phát triển nuôi trồng thủy hải sản của bà con trên địa bàn huyện Sơn Tịnh những năm gần đây trở nên mạnh mẽ. Đặc biệt, là việc cải tạo lồng cá qui mô hơn để nuôi nhiều giống cá trong lồng trên sông Trà. Với việc thực hiện mô hình nuôi cá chạch lấu, bước đầu đã cho thấy triển vọng cho bà con. Vì giống cá chạch lấu giá trị cao, đầu ra thuận lợi, kỹ thuật nuôi đơn giản, thức ăn cho cá chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp ở địa phương. Việc nuôi cá chạch lấu trong lồng trên sông Trà khúc là cơ hội để nông dân ở những vùng có lợi thế ở huyện học tập, áp dụng, nhân rộng mô hình, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa sạch, có giá trị cao cho xã hội, góp phần thúc đẩy nghề nuôi cá nước ngọt của huyện Sơn Tịnh phát triển,  mang lại nguồn thu nhập cho người dân.