Nuôi gà sạch, chất lượng ngon nên tự tin về thị trường tiêu thụ

Nằm trên một khu đất rộng thuộc thôn Lâm Lộc Nam xã Tịnh Hà, trang trại gà của anh Phan Cẩm rộng hơn 1,2 ha thoáng mát nhờ  bóng keo xen kẽ với nhiều hàng mít sum xuê. Trang trại gà của anh Cẩm thường xuyên nuôi 6.000 con gà, với thức ăn hàng ngày chủ yếu là nguyên liệu tại địa phương gồm cám gạo, bắp và bánh dầu. Thời gian nuôi từ năm 2017 đến nay, anh Cẩm đã có rất nhiều đơn đặt hàng từ trang trại nuôi gà sạch và chất lượng của mình. 
Mặc dù tốt nghiệp ngành Ngân hàng nhưng anh Phan Cẩm 34 tuổi lại theo nghề sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hơn 10 năm, sau khi ra trường anh làm việc tại công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Đồng Nai. Qua đi nhiều nơi, tìm hiểu thị trường, anh thấy thị trường trong tỉnh về nguồn thực phẩm sạch còn ít, nhất là sản phẩm gà, do đó anh đầu tư, nghiên cứu, tìm tòi và quyết tâm hình thành trang trại cung cấp gà sạch, chất lượng ngon khép kín. Với ý chí quyết tâm thành công, năm 2017 anh đã thuê đất và hình thành nên trang trại gà sạch tại đội 4 thôn Lâm Lộc Nam xã Tịnh Hà. Trên diện tích trang trại rộng 1,2 ha, cùng với các loại cây keo và mít anh cho xây dựng 8 trại gà gồm 6 trại nuôi và 2 trại úm gà con, một khu vực giết mổ gà và khu vực xây nghiền thức ăn cho gà. 
Theo lời anh Cẩm thì qui trình kỹ thuật nuôi rất quan trọng. Anh cho biết: Khâu chọn giống rất quan trọng vì con giống quyết định rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi. Qua nghiên cứu nhiều năm, anh chọn và  nhập gà con giống Lai Chọi từ công ty giống gia cầm Hải Dương tỉnh Phú Thọ. Với gà từ 1 đến 30 ngày tuổi thì việc ưu tiên hàng đầu là úm gà đúng kỹ thuật để gà con sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, trại úm gà luôn được vệ sinh sạch sẽ, dụng cụ sưởi gà được dùng bằng điện hồng ngoại và dùng rơm rạ úm gà để dễ hút ẩm. Đồng thời anh còn thực hiện quy trình phòng bệnh bằng vaccine, bổ sung các loại khoáng, vitamin nhằm nâng cao sức đề kháng cho gà.
Anh Cẩm với trại nuôi gà sạch của mình
Với suy nghĩ chất lượng gà từ trang trại của mình đưa ra thị trường phải sạch và thơm ngon anh Cẩm đã áp dụng khẩu phần ăn cho gà gồm cám gạo, bột bắp và bánh dầu được xay nhỏ rồi trộn đều. Sau khi nhập gà giống về từ 1 ngày tuổi anh Cẩm đã cho ăn thức ăn tinh từ bột cám và bột bắp xay nhuyễn. Đến 60 ngày tuổi thì gà được chuyển sang trại nuôi và được thả tự do trong vườn dưới bóng keo. Thời điểm này, anh Cẩm áp dụng kỹ nuôi theo phương pháp phối trộn cũng gồm các thức ăn có nguyên liệu tại địa phương như cám gạo, bắp và bánh dầu. Đến khoảng 100 ngày khi gà đã đạt trọng lượng khoảng 2,7 kg trở lên thì anh cho xuất chuồng và giết mổ để cung cấp ra thị trường. Với việc am hiểu về giống gà mang tính chất gà bản địa, cho nên trong quá trình chăn nuôi anh Cẩm luôn chú trọng chăn thả, cứ 1.000 con gà diện tích chăn thả khoảng 500 mét vuông và cho ăn theo qui trình mỗi ngày 2 bữa sáng và tối. Vì theo anh nếu cho ăn tự do thì gà sẽ có độ mỡ nhiều, giảm yếu tố hoạt động, cơ thịt không săn chắc. Do đó, anh luôn cho gà ăn theo qui trình để gà linh hoạt, bươi tìm kiếm thức ăn, vận động thoải mái, từ đó nâng cao chất lượng thịt. Để có lượng gà trưởng thành xuất bán thường xuyên, anh Cẩm nhập gà giống từng đợt, với số lượng khoảng 1000 con/đợt. 
Trang trại của anh luôn có 2 nhân công, với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Các nhân công bắt đầu làm việc từ 3 giờ sáng để giết mổ và đến 5 giờ sáng là giao gà cho khách hàng. Trung bình một tháng trang trại của anh Cẩm xuất bán từ 1.500 đến 2.000 con, sau khi trừ chi phí, trả lương nhân công, anh còn thu về khoảng 40 triệu đồng. Hiện nay, trang trại gà của anh được nhiều nhà hàng, khách sạn, trường mẫu giáo trong tỉnh đặt hàng. Anh cho biết: Sắp tới anh sẽ đầu tư mở rộng thêm 3 trại gà nữa để tăng số lượng gà cung cấp ra thị trường khoảng từ 3.000 đến 3.500 con. Với việc nuôi  gà sạch, chất lượng ngon nên anh Phan Cẩm tự tin về thị trường tiêu thụ./.
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com