Sơn Tịnh tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại ngô

Sâu keo mùa thu gây hại ngô được phát hiện đầu tiên vào tháng 4/2019 ở huyện Sơn Tịnh. Các địa phương và ngành chức năng của huyện Sơn Tịnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để phòng trừ nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng. 
Sâu keo mùa thu gây hại ngô ở xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh
Ông Huỳnh Hiệp, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh cho biết: Năm nay, gia đình ông trồng 2 sào ngô, cách đây 2 tuần, 80% diện tích ngô của gia đình đã bị sâu keo cắn phá. Ngay sau khi phát hiện, ông thường xuyên nhổ cỏ, phun thuốc phòng, diệt trừ sâu keo, đồng thời ông còn dùng dùng tay trực tiếp bắt sâu gây hại tại các cây ngô của gia đình. Với các biện pháp tích cực, diện tích ngô bị sâu gây hại đã được hạn chế, còn 50%. Việc diệt trừ sâu keo cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu nằm ở trong nõn trên đỉnh của cây nên khi phun thuốc phải phun từ trên đỉnh nõn của cây trở xuống. Nếu không thì thuốc sẽ bị lá ngô che kín, không tác động trực tiếp đến sâu, làm giảm hiệu quả diệt trừ. 
Bà Đỗ Thị Lựu – xóm trưởng xóm 3 thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ cho biết: Hiện  nay ở xóm 3, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ có hơn 15 sào ngô của 7 hộ dân đang bị sâu keo cắn phá. Nhiều hộ gia đình đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, diệt trừ. 
Ông Ngô Thanh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Toàn huyện Sơn Tịnh hiện trồng 525 ha ngô, với các loại giống như: PAC 999, PAC 339, CP 333, LVN 61. Hiện nay, sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô hơn 80 ha, giai đoạn sinh trưởng 3 lá đến trổ cờ, mật độ sâu phổ biến từ 2 đến 10 con/mét vuông. Các xã có diện tích ngô xuất hiện sâu keo nhiều tập trung ở các xã: Tịnh Giang, Tịnh Đông, Tịnh Hà, Tịnh Thọ, Tịnh Minh. Ngay sau khi xuất hiện sâu keo gây hại trên cây ngô, để ngăn chặn không cho sâu lây lan sang diện tích mới, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ. Đối với biện pháp canh tác, làm sạch cỏ dại xung quanh vườn ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất, phơi khô để diệt ấu trùng, nhộng trong đất. Biện pháp thủ công, thường xuyên kiểm tra đồng ngô để phát hiện sâu keo mùa thu gây hại, đặc biệt giai đoạn ngô từ 3 đến 6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt và tiêu hủy. Riêng đối với biện pháp hóa học, khi kiểm tra đồng ngô phát hiện mật độ sâu từ 2 đến 3 con/mét vuông dùng một trong các loại thuốc như: Map Sedan 48EC, Opulent 150 SC, Vitako 40WG, Radiant 60SC,…để phun. Sử dụng một trong các loại thuốc sâu để rãi như: Configent 3Gr, Wellof 3Gr,….Nếu kiểm tra thấy mật độ sâu còn từ 2 con/mét vuông trở lên thì phun nhắc lại lần 2, cách lần 1 từ 5-7 ngày, cần luân phiên thuốc so với lần đầu để tránh sâu kháng thuốc. Khi phun chú ý, phun vào chiều mát, nên phối hợp 2 loại thuốc để tăng hiệu quả; nồng độ và liều lượng của từng loại thuốc đã ghi trên nhãn bao bì; khi phun thuốc phải có đồ bảo hộ lao động để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực, do đó, hiện tượng sâu hại ở các diện tích cũ đã giảm rõ rệt, số diện tích sâu hại đã phục hồi. Tuy nhiên, hiện sâu keo vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp nên Trung tâm thường xuyên kiểm tra, theo dõi giám sát để đảm bảo sâu hại không lây lan sang diện tích mới. 
Trong thời gian này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, các thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện thường xuyên bám sát địa bàn, tích cực phối hợp với các địa phương để theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu, không để lây lan ra diện rộng. Mới đây, huyện Sơn Tịnh đã thống nhất cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông, với tổng số tiền hơn 58 triệu đồng để tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô cho nông dân ở các xã trên địa bàn huyện.
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com