Sơn Tịnh hiệu quả mô hình trồng chuối nuôi cấy mô

Sáng ngày 21/6/2019, tại thôn Hà Tây xã Tịnh Hà, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tham quan mô hình trình diễn trồng chuối nuôi cấy mô. Diện tích đất trồng chuối trên địa bàn huyện đang có chiều hướng gia tăng và tập trung nhiều ở các xã ven sông Trà. Trong giai đoạn 2018 - 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã thực hiện mô hình trình diễn trồng chuối nuôi cấy mô ở xã Tịnh Hà.
Quang cảnh buổi hội nghị trồng chuối nuôi cấy mô
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã triển khai cho 4 hộ dân ở thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà trồng 400 cây chuối giống Già Lùn, với qui mô diện tích 2.000 mét vuông tại xứ đồng Gò Cây Da. Đây là loại giống được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy mô. Thời gian trồng từ ngày 15/8/2019 đến ngày 20/8/2019. Tổng kinh phí hơn 11 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón thuốc bảo vệ thực vật. Chu kỳ sinh trưởng của chuối trung bình từ 10 đến 12 tháng. Qua theo dõi kết quả thực hiện mô hình trồng chuối nuôi cấy mô từ năm 2018 - 2019 cho thấy, cây sinh trưởng phát triển nhanh, trái to, hình dạng đẹp, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, số nải bình quân/buồng là 7 nải, trọng lượng bình quân/buồng là 25 kg. Ước năng suất chuối thực thu trong mô hình 45 tấn/ha, cao hơn mục tiêu mô hình đề ra 5 tấn/ha. Lợi nhuận cho 1 chu kỳ của cây chuối nuôi cấy mô hơn 91 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng chuối được trồng bằng giống phương pháp truyền thống hơn 34 triệu đồng/ha. Trung bình 1 lần trồng chuối có thể duy trì tiếp đời chồi thứ nhất (để 2 chồi) lấy từ chồi của cây mẹ hiện có tại địa phương. Như vậy, 1 ha chuối nuôi cấy mô sang năm thứ 2 trở lên sẽ cho lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với năm đầu tiên.
Các đại biểu tham quan mô hình trồng chuối nuôi cấy mô
Là một trong những hộ được chọn thực hiện hiện mô hình trồng chuối nuôi cấy mô, ông Trần Đức Hòe ở khu dân cư số 2 thôn Hà Tây xã Tịnh Hà được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đầu tư trồng 100 cây chuối giống Già Lùn, qua 9 tháng chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, chuối của ông được phát triển tốt, hiện nay ông đã bắt đầu thu hoạch với giá trung bình từ 85.000 đồng đến 100.000 đồng/buồng, với 100 cây chuối ông thu về trên 8 triệu đồng.
Ông Trần Đức Hòe trồng chuối nuôi cấy mô đạt hiệu quả cao
Ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: Việc tổ chức triển khai thực hiện mô hình trình diễn trồng chuối nuôi cấy mô giúp bà con tiếp cận với những giống chuối mới bằng phương pháp nhân giống cấy mô, sạch bệnh, năng suất cao góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác