Sơn Tịnh nỗ lực thực hiện các mô hình sản xuất giống lúa mới mang lại kinh tế cho người dân

Với lợi thế của một huyện có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là trong việc trồng trọt. Để nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng giá trị kinh tế cho nông dân địa phương, huyện Sơn Tịnh thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân cũng như đẩy mạnh chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào các mô hình sản xuất giống lúa mới mang lại hiệu quả kinh tế  từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển bền vững. 
Bà con tham quan mô hình sản xuất giống lúa TBR225 ở xã Tịnh Bắc
Một mô hình nổi bật về sản xuất giống lúa mới của huyện Sơn Tịnh năm  2019  đó là Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh xây dựng mô hình trình diễn cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xứ đồng Mốc, thôn Minh Xuân xã Tịnh Bắc trên diện tích 16 ha với 139 hộ dân tham gia. Giống lúa sử dụng TBR225, giống lúa do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed chọn tạo; lượng giống gieo sạ 90kg/ha (4,5kg/sào); thời gian gieo sạ từ ngày 03 - 05/01/2019. Năng suất lúa thực thu trong mô hình trình diễn đạt 64,7tạ/ha, năng suất lúa ngoài đại trà trong cùng điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng ước đạt 62,3tạ/ha. Mô hình trình diễn “cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa” đã giảm được chi phí đầu tư so với lúa sản xuất ngoài đại trà trong cùng điều kiện trên 1,1 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận ở ruộng mô hình trên 13,3 triệu đồng, ruộng nông dân hơn 10,8 triệu đồng. Như vậy, ruộng mô hình lãi so với ruộng của nông dân hơn 2,5 triệu đồng/ha. 
Một mô hình cũng thu hút được đông đảo nông dân tham gia đó là mô hình sản xuất giống lúa mới TBR-1 được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức thực hiện ở xứ đồng Gò Chùa vụ Đông Xuân và đồng Rộc Đình vụ Hè Thu thuộc xã Tịnh Sơn. Cụ thể, trong vụ Hè Thu 2018, mô hình được triển khai với qui mô 1ha tại xứ đồng Rộc Đình, xã Tịnh Sơn với 16 hộ dân tham gia. Đối chứng là giống ĐH815-6 đã được trồng phổ biến tại địa phương. Giống lúa sử dụng TBR-1, cấp giống xác nhận 1, lượng giống gieo sạ 5kg/sào tức 100kg/ha. Thời gian gieo sạ ngày 12/6/2018. Kết quả giống lúa TBR-1 thuộc nhóm giống trung ngày, có thời gian sinh trưởng vụ Hè Thu là 102-105 ngày, chiều cao cây 110cm, sức sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã tốt; thích ứng rộng, trổ tập trung, dạng hình to bông, gieo trồng được cả 2 vụ/năm, thích hợp nhiều chân đất khác nhau. Năng suất đạt 70,5 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80-90 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 6 tạ/ha. Về hiệu quả kinh tế, giống lúa trong mô hình mang lại lợi nhuận 12,94 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng là 3,98 triệu đồng/ha. 
Cũng với mô hình này ở vụ Đông Xuân 2018 - 2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng thực hiện ở cánh đồng Gò Chùa, xã Tịnh Sơn với 12 hộ tham gia. Kết quả cũng đạt tương tự. Cũng trong vụ Đông Xuân, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Trung tâm giống Quảng Ngãi sản xuất 20ha giống lúa mới QNg11 và QNg13 tại các cánh đồng Cây số 9, đồng Rộc Phùng, đồng Rộc Đình, thôn Tây và đồng Miếu, thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn với 89 hộ nông dân tham gia. Qua sản xuất, bà con thấy nhiều lợi ích như được tập trung sản xuất trên qui mô lớn, nguồn nước đảm bảo, giống lại có khả năng chống chịu ngã đỗ tốt, ít sâu bệnh năng suất đạt trên 70tạ/ha, cao hơn 10ha so với lúa đại trà. 
Từ kết quả này, bà con nông dân mong muốn tiếp tục triển khai trình diễn các giống lúa trong các mùa vụ tiếp theo và nhân rộng mô hình ra các xã trong huyện. Các mô hình được ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn huyện đã tác động tích cực vào việc chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng.
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com