Sơn Tịnh: Xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa

So với các địa phương khác ở huyện Sơn Tịnh thì Tịnh Hiệp là địa phương có thế mạnh để bà con tập trung phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu. Hiện Tịnh Hiệp là xã có số lượng đàn trâu chiếm nhiều nhất huyện. Với  lợi thế có đồng cỏ rộng, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, hàng chục năm qua, người dân xã Tịnh Hiệp đã đầu tư phát triển chăn nuôi trâu theo hướng hàng hóa.
Đàn trâu của người dân xã Tịnh Hiệp chăn thả trên cánh đồng
Xã  Tịnh Hiệp  có nhiều đồng cỏ, là điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi trâu. Toàn xã hiện có trên 2.300 con trâu. Nhiều nhất ở thôn Xuân Hòa có trên 500 con. Trước đây, người dân trong xã nuôi trâu chủ yếu cày kéo và lấy phân hữu cơ bón ruộng, hiện nay khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp cơ bản được cơ giới hóa, chăn nuôi theo kiểu cũ không còn phù hợp. Bởi vậy, bà con nông dân trong toàn xã chuyển sang chăn nuôi trâu hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tính trung bình mỗi hộ nuôi từ 2-3 con trâu. Có hộ nuôi từ 6-7 con. Bà Võ Thị Ánh, ở thôn Xuân Hòa đã có hơn 30 năm chăn nuôi trâu. Trong chuồng lúc nào cũng nuôi từ 2 đến 3 con trâu. Nhờ nguồn thu nhập từ bán trâu, mỗi năm bà tích lũy dần để trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học và xây dựng nhà cửa. 
Đa số người dân ở xã Tịnh Hiệp phát triển chăn nuôi chủ yếu từ con trâu. Vì trâu có đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, tận dụng được nhiều công lao động trong gia đình, thức ăn cho trâu chủ yếu là cỏ và rơm rạ. Người nông dân chăn nuôi trâu ở xã Tịnh Hiệp đã áp dụng cách nuôi nhốt và chăn thả thích ứng vào mùa vụ. Khi vào vụ thì trâu được nhốt chuồng, khi thu hoạch mùa vụ xong, từng đàn trâu được thả trên đồng. Bà con chủ yếu nuôi bán thịt và nuôi trâu sinh sản. Trung bình 1 năm 1 con trâu sinh sản sinh 1 con nghé. Nghé đẹp, nhanh lớn, một năm xuất chuồng được 15 triệu đồng/con. Ở xã miền núi Tịnh Hiệp nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ dựa vào chăn nuôi trâu. Để phát triển mạnh mẽ đàn trâu của địa phương theo hướng hàng hóa mang lại giá trị kinh tế nông nghiệp, xã Tịnh Hiệp đã và đang nỗ lực nâng tầm vóc và chất lượng đàn trâu.  Ông Đỗ Xuân Hùng-Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho biết: “Ở xã Tịnh Hiệp kinh tế nông nghiệp giúp bà con đổi đời chủ yếu từ trồng keo và nuôi trâu. Nhà nào cũng có trâu. Chính nhờ nuôi trâu, cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá hơn, hộ nghèo cũng giảm đáng kể. Địa phương đã và đang đề nghị huyện hỗ trợ nguồn tinh giống trâu Mu Ra của Ấn Độ để nâng tầm vóc và chất lượng thịt của đàn trâu bản địa, giúp người chăn nuôi trâu ở địa phương có cơ hội phát triển kinh tế hơn”. 
Hiện nay, nuôi trâu là hướng đi vững chắc cho việc thoát nghèo, vươn lên làm giàu của nông dân Tịnh Hiệp. Với lợi thế tự nhiên sẵn có, lại được Nhà nước và chính quyền địa phương khuyến khích đầu tư thì việc nuôi trâu hàng hóa ở xã Tịnh Hiệp sẽ tiếp tục được bà con đầu tư phát triển, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững./. 
 
 
 
Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh. Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Sơn Tịnh.
Địa chỉ: Quốc lộ 24B, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3842632; Fax: 0255 3842632; Email: bbt.website.sontinh @gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 19/02/2014. Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh
Ghi rõ nguồn 'Trang Thông tin điện tử huyện Sơn Tịnh' hoặc 'sontinh.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.
Designed by congtyviettin.com