Vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 ở huyện Sơn Tịnh đạt năng suất hơn 60 tạ/héc ta

Vào những ngày này trên các chân ruộng lúa hai vụ ở các xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch vụ lúa Đông Xuân năm 2018 - 2019. Nhờ thời tiết thuận lợi, gieo cấy đúng theo lịch thời vụ và khâu chăm sóc tốt, nên hầu hết các diện tích lúa Đông Xuân năm nay ở huyện Sơn Tịnh đạt năng suất, vì thế người dân địa phương phấn khởi ra đồng thu hoạch lúa.
Bà Huỳnh Thị Hà, xã Tịnh Sơn đang thu gom lúa chở về nhà
Có mặt tại cánh đồng đội 8 thuộc thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn, gia đình bà Huỳnh Thị Hà đang tấp bật thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 của gia đình mình. Vụ lúa năm nay gia đình cô gieo cấy 1 sào lúa, với giống lúa Thiên Ưu. Bà Hà cho biết: Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, theo đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu cũng như làm tốt khâu lựa chọn giống, chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, nên mùa này tôi được 19 bao, so với mùa trước chỉ có 16 bao.
Đến nay, huyện Sơn Tịnh đã thu hoạch hơn 95% diện tích lúa Đông Xuân 2018 - 2019
Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, toàn huyện Sơn Tịnh gieo sạ hơn 4.000 héc ta diện tích lúa, với các giống lúa chủ lực gồm: KD28, TBR225, Đài thơm 8, VTNA2; giống lúa bổ sung gồm: DT45, MT10, Thiên ưu 8. Đến nay, hơn 95% diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong với năng suất lúa đạt 60,8 tạ/héc ta, cao hơn so với cùng kỳ 0,1 tạ/héc ta. Trong đó, một số xã đạt năng suất cao như: Tịnh Bắc 63 tạ, Tịnh Hà hơn 63, Tịnh Phong 62, Tịnh Trà hơn 62, Tịnh Sơn hơn 66 tạ. Được biết vụ Đông Xuân năm nay nông dân tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất, cũng như sử dụng các loại giống chủ lực, giống lúa mới đã được kiểm nghiệm, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương. Đồng thời, sử dụng đúng cơ cấu giống theo hướng dẫn và gieo sạ đúng lịch thời vụ nên năng suất lúa vụ Đông Xuân 2018 - 2019 đạt cao.
Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Sơn Tịnh đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa để chuyển sang sản xuất vụ hè thu năm 2019 kịp thời.